Fructan
Fructan โดยสังเขป
- โพลีแซ็กคาไรด์ชนิดพรีไบโอติกที่มีศักยภาพในการส่งเสริมไมโครไบโอมผิว
- พบตามธรรมชาติในเห็ด แบคทีเรีย และพืช เช่น ว่านหางจระเข้ อากาเว ข้าวบาร์เลย์ และชิโครี
- มีการศึกษาเกี่ยวกับคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว
- อาจทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) ได้เช่นกัน
- ผู้จัดจำหน่ายระบุว่าสารนี้มีคุณสมบัติในการสร้างฟิล์มเคลือบผิวได้อย่างยอดเยี่ยม
Fructan คำอธิบาย
ฟรุกแทน (Fructan) เป็นโพลีแซ็กคาไรด์ (polysaccharide) ที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก (prebiotic) ซึ่งอาจช่วยส่งเสริมสุขภาพของไมโครไบโอมผิว (skin’s microbiome) ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาและโครงสร้าง ฟรุกแทนสามารถจำแนกได้เป็นหลายประเภท เช่น ฟรุกโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ (fructooligosaccharides), อินูลิน (inulin) และเลแวน (levan) ฟรุกแทนพบได้ตามธรรมชาติในเห็ดรา (ยีสต์) และแบคทีเรีย รวมถึงพืช เช่น ว่านหางจระเข้ (aloe vera), อากาเว่ (agave), ข้าวบาร์เลย์ (barley), ชิโครี (chicory) และเยรูซาเล็มอาร์ติโชก (Jerusalum artichoke)งานวิจัยระบุว่าฟรุกแทนสามารถปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง พร้อมทั้งเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวผ่านคุณสมบัติการเป็นสารดูดความชื้น (humectant properties) ฟรุกแทนบางชนิดยังได้รับการกล่าวถึงในงานวิจัยว่ามีศักยภาพในการช่วยเสถียรภาพของอิมัลชันในเครื่องสำอาง (cosmetic emulsions)
ตามข้อมูลจากผู้ผลิต ฟรุกแทนอาจให้คุณสมบัติในการสร้างฟิล์มเคลือบผิว (film-forming properties) สำหรับการใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยระดับการใช้งานที่แนะนำอยู่ในช่วง 0.2-30%