พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Ethylparaben

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารกันเสีย

Ethylparaben คำอธิบาย

พาราเบน (Parabens) คือกลุ่มของสารกันเสียที่มีข้อถกเถียง ประกอบด้วยบิวทิลพาราเบน (butylparaben), ไอโซบิวทิลพาราเบน (isobutylparaben), โพรพิลพาราเบน (propylparaben), เมทิลพาราเบน (methylparaben) และเอทิลพาราเบน (ethylparaben) สารเหล่านี้เคยเป็นกลุ่มสารกันเสียที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่สุดในเครื่องสำอาง พาราเบนได้รับความนิยมอย่างมากเนื่องจากมีคุณสมบัติอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และมีประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับสารกันเสียชนิดอื่น อีกทั้งยังมีแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติจากพืช ซึ่งเป็นลักษณะที่หาได้ยากสำหรับสารกันเสีย พาราเบนพบในพืชในรูปของกรดพี-ไฮดรอกซีเบนโซอิก (p-hydroxybenzoic acid หรือ PHBA) ซึ่งเป็นสารเคมีที่สามารถเปลี่ยนสภาพเป็นพาราเบนเพื่อปกป้องพืชเอง

ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา พาราเบนถูกวิพากษ์วิจารณ์และถูกต่อต้านการใช้ในเครื่องสำอาง เนื่องจากมีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพที่อาจส่งผลกระทบต่อทั้งผู้หญิงและผู้ชาย งานวิจัยเกี่ยวกับพาราเบนมีความขัดแย้งและแบ่งออกเป็นสองฝ่าย งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าพาราเบนมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง และยังเป็นที่นิยมมากกว่าสารกันเสียชนิดอื่นในการรักษาเสถียรภาพของสูตรผลิตภัณฑ์ งานวิจัยเหล่านี้ยังแสดงให้เห็นว่าพาราเบนไม่มีผลกระทบเมื่อเปรียบเทียบกับฮอร์โมนธรรมชาติในร่างกาย

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยอื่นสรุปว่าพาราเบนมีปัญหาจริง โดยบางการศึกษาพบว่าเมื่อใช้พาราเบนในความเข้มข้น 100% กับตัวอย่างผิวหนัง (ซึ่งหมายถึงผิวหนังที่ไม่สมบูรณ์บนร่างกายมนุษย์) จะทำให้ผิวหนังสลายตัว อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้ไม่สามารถนำมาใช้กับปริมาณที่น้อยมาก (1% หรือน้อยกว่า) ของพาราเบนที่ใช้ในเครื่องสำอางโดยทั่วไปได้ ในปริมาณต่ำ พาราเบนไม่ได้แสดงให้เห็นว่าทำร้ายผิวหนัง ตรงกันข้ามยังมีประโยชน์เนื่องจากสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา รา และเชื้อโรคที่เป็นอันตรายได้

การศึกษาบางชิ้นที่นำเสนอพาราเบนในแง่ลบ เกิดจากการบังคับให้หนูทดลองกินพาราเบนเข้าไปโดยตรง ซึ่งนอกจากจะเป็นการทดลองที่โหดร้ายแล้ว ยังไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อพาราเบนถูกใช้กับผิวหนังมนุษย์ มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นถึงการดูดซึมพาราเบนผ่านผิวหนังที่เกี่ยวข้องกับการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว แต่การศึกษานั้นไม่ได้พิจารณาว่าพาราเบนยังคงถูกใช้เป็นสารกันเสียในอาหารหรือพบในธรรมชาติในพืช ซึ่งอาจเป็นแหล่งที่มาของพาราเบน ไม่ใช่จากเครื่องสำอางเท่านั้น เรายังได้ตรวจสอบงานวิจัยที่แสดงผลกระทบที่น่าสงสัยอื่น ๆ แต่การทดลองเหล่านั้นดำเนินการในหลอดทดลอง (in vitro) หรือในสัตว์ทดลองที่มีโครงสร้างทางชีวภาพแตกต่างจากมนุษย์อย่างมาก

เราตระหนักถึงความกังวลเกี่ยวกับพาราเบนและเข้าใจหากลูกค้าต้องการหลีกเลี่ยงสารนี้ ที่ Paula’s Choice Skincare เราใช้พาราเบนในผลิตภัณฑ์เพียงไม่กี่รายการเท่านั้น โดยการตัดสินใจนี้มีเหตุผลอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับกระแสความหวาดกลัวที่แพร่หลายในอินเทอร์เน็ต เพื่อความโปร่งใส เราระบุส่วนผสมทั้งหมดในแต่ละหน้าผลิตภัณฑ์และบนบรรจุภัณฑ์ และทีมบริการลูกค้าของเรายินดีให้ความช่วยเหลือเสมอ
ดู: parabens
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Ethylparaben แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Exposure Science and Environmental Epidemiology, พฤษภาคม 2017, หน้า 320-325
Annual Review of Food Science Technology, กุมภาพันธ์ 2017, หน้า 371-390
วารสาร Journal of Applied Toxicology, เมษายน 2017, ePublication
วารสาร Environmental Science and Technology, เมษายน 2017, หน้า 4009-4017
วารสาร Dermatitis, พฤศจิกายน-ธันวาคม 2015, หน้า 254-259
วารสาร Toxicology Letters, ธันวาคม 2013, หน้า 295-305
วารสาร Skin Therapy Letter, กรกฎาคม-สิงหาคม 2013, หน้า 5-7
วารสาร Journal of Agricultural Food Chemistry, มิถุนายน 2008, หน้า 4631-4636
วารสาร International Journal of Toxicology, เมษายน 2008, หน้า 1-82
http://www.cosmeticsinfo.org/paraben-information