พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Ethylhexyl Palmitate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, Solvent, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Ethylhexyl Palmitate โดยสังเขป

  • ช่วยให้ผิวนุ่มและเรียบเนียน
  • ลดการสูญเสียความชุ่มชื้นจากชั้นบนของผิว
  • สามารถช่วยให้สารออกฤทธิ์ซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น
  • ถูกใช้เป็นทางเลือกแทนซิลิโคนในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางประเภท

Ethylhexyl Palmitate คำอธิบาย

Ethylhexyl palmitate คือส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไขมันและกรดปาล์มิติก ซึ่งทำหน้าที่ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient) ที่ช่วยให้ผิวนุ่มและเรียบเนียน, ตัวเสริมเนื้อสัมผัส (texture enhancer) และตัวทำละลาย (solvent) ในปริมาณตั้งแต่ 2-50% ขึ้นอยู่กับประเภทของสูตรและความต้องการด้านความสวยงามของผลิตภัณฑ์ โดย Ethylhexyl palmitate ช่วยปรับปรุงลักษณะผิว โดยเฉพาะผิวแห้ง ด้วยการช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้นจากชั้นบนสุดของผิว ในฐานะตัวทำละลาย สารนี้ช่วยละลายส่วนผสมอื่น ๆ ทำให้สารออกฤทธิ์สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้สารกันแดดที่เป็น active ingredients เช่น avobenzone และ ethylhexyl triazone กระจายตัวและคงสภาพแขวนลอยอย่างสม่ำเสมอในสูตรผลิตภัณฑ์

Ethylhexyl palmitate ให้ความรู้สึกสัมผัสคล้ายกับซิลิโคนและอนุพันธ์ของซิลิโคนบางชนิด จึงสามารถใช้เป็นทางเลือกแทนส่วนผสมเหล่านั้นในสูตรผลิตภัณฑ์บางประเภท ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยใดที่ระบุว่าสารนี้ ซึ่งอาจมีแหล่งที่มาจากการสังเคราะห์ พืช หรือสัตว์ เป็นปัญหาต่อผิวหนัง Paula’s Choice Skincare เลือกใช้ Ethylhexyl palmitate ที่มาจากการสังเคราะห์หรือจากพืช ขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Ethylhexyl Palmitate แหล่งอ้างอิง

Dermatology Clinics and Research, สิงหาคม 2019, หน้า 239-271
Clinical Medicine and Research, ธันวาคม 2017, หน้า 75-87
International Journal of Toxicology, เล่มที่ 34, ฉบับที่ 2, ภาคผนวก, กันยายน 2015, หน้า 5S-69S
Molecules, กุมภาพันธ์ 2015, หน้า 2,492-2,509
British Journal of Dermatology, ตุลาคม 2010, หน้า 695-703