Ethoxydiglycol
Ethoxydiglycol โดยสังเขป
- ตัวทำละลายที่ช่วยเพิ่มการซึมผ่านของส่วนผสมสำคัญอื่น ๆ ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
- ได้รับความนิยมในผลิตภัณฑ์เซลฟ์แทนนิ่งเนื่องจากช่วยลดรอยด่าง
- พบได้ในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลหลากหลายประเภท รวมถึงผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและสีย้อมผม
- รู้จักกันในชื่อ “diethylene glycol monoethyl ether” หรือชื่อทางการค้า “Transcutol®”
- ในรูปวัตถุดิบจะปรากฏเป็นของเหลวใสและสามารถละลายน้ำได้
Ethoxydiglycol คำอธิบาย
Ethoxydiglycol ถือเป็นสารละลายสังเคราะห์ที่ปลอดภัยและได้รับการยอมรับว่ามีความอ่อนโยนต่อผิว ช่วยเสริมประสิทธิภาพ การซึมซาบ และเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์ทำผิวแทนแบบไม่ต้องอาบแดด (sunless tanning products) เนื่องจากช่วยให้เนื้อผลิตภัณฑ์เกลี่ยได้อย่างเรียบเนียนและลดการเกิดริ้วรอยไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังพบได้ในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลอื่น ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่เซรั่มบำรุงผิวไปจนถึงผลิตภัณฑ์ย้อมผม เมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว Ethoxydiglycol เป็นที่รู้กันว่าช่วยให้สารสำคัญต่าง ๆ ซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นEthoxydiglycol ยังรู้จักกันในชื่อ diethylene glycol monoethyl ether และวางจำหน่ายภายใต้ชื่อส่วนผสมที่จดเครื่องหมายการค้า Transcutol® ในรูปวัตถุดิบจะมีลักษณะเป็นของเหลวใสและสามารถละลายน้ำได้
ในปี 2013 คณะกรรมการวิทยาศาสตร์ยุโรปด้านความปลอดภัยของผู้บริโภค (European Scientific Committee on Consumer Safety) ได้สรุปว่าการใช้ ethoxydiglycol ในสูตรเครื่องสำอางชนิดไม่ต้องล้างออก (leave-on) ที่ความเข้มข้นสูงสุด 2.6% “โดยคำนึงถึงการใช้งานอื่น ๆ ที่เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้ (10% ในผลิตภัณฑ์ชนิดล้างออก, 7.0% ในสูตรย้อมผมชนิดออกซิเดทีฟ และ 5% ในสูตรย้อมผมชนิดไม่ใช่ออกซิเดทีฟ)” ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผู้บริโภค