Entada Phaseoloides Bark/Seed Extract
Entada Phaseoloides Bark/Seed Extract โดยสังเขป
- สารสกัดจากพืชที่ได้จากเถาไม้เลื้อยขนาดใหญ่
- เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มโพลีฟีนอล
- มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายอย่างมีเอกสารรับรอง
- เมล็ดมีกรดไขมันที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิว
- สามารถทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาดเมื่อใช้ในปริมาณสูง
Entada Phaseoloides Bark/Seed Extract คำอธิบาย
สารสกัดจากเปลือก/เมล็ด _Entada phaseoloides_ มาจากต้นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ในวงศ์ _Fabaceae_ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออก แต่ยังพบได้ในแอฟริกาและออสเตรเลียเปลือก เมล็ด กิ่ง และใบของพืชชนิดนี้เป็นแหล่งของสารประกอบโพลีฟีนอลิกที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเสริมการปกป้องผิวจากปัจจัยแวดล้อม โดยเฉพาะเมื่อเผชิญกับรังสียูวี การวิเคราะห์ทางเคมีพบว่าเปลือกไม้เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ที่เข้มข้นกว่า
สารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ช่วยลดผลกระทบที่มองเห็นได้ของสารก่อการอักเสบที่เกิดขึ้นในผิวหนังที่สัมผัสกับแสงแดด หนึ่งในองค์ประกอบหลักของสารสกัดจากเปลือก/เมล็ด _Entada phaseoloides_ คือซาโปนิน (saponins) ซึ่งในปริมาณสูงสามารถให้คุณสมบัติในการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน*
ฤทธิ์ปลอบประโลมผิวที่โดดเด่นของสารสกัดจากพืชชนิดนี้ยังมีบทบาทช่วยให้ผิวฟื้นฟูจากความเสียหาย บรรเทาความรู้สึกแห้งตึง และช่วยให้ผิวกลับมามีสุขภาพดีทั้งในด้านรูปลักษณ์และสัมผัส
เมล็ดของพืชชนิดนี้ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโน กรดไขมัน เช่น กรดโอเลอิก (oleic) และกรดไลโนเลอิก (linoleic) รวมถึงซัคคาไรด์ที่ให้ความชุ่มชื้น
ปริมาณที่แนะนำสำหรับการใช้สารสกัดจากเปลือก/เมล็ด Entada phaseoloides ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอยู่ที่ 1.5–4% เมื่อใช้เป็นส่วนหนึ่งของสูตรผสมที่มีไกลคอล (glycol) และน้ำ เหมาะสำหรับนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับกลางวัน เช่น ครีมกันแดด
*ณ ขณะนี้ เรายังไม่พบเครื่องสำอางใดที่มีปริมาณสารสกัดจากเปลือก/เมล็ด _Entada phaseoloides_ สูงเพียงพอที่จะทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาด