พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Ectoin

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ต่อต้านริ้วรอย, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารต้านอนุมูลอิสระ

Ectoin โดยสังเขป

  • อนุพันธ์กรดอะมิโนและออสโมไลต์ (สารประกอบที่ช่วยปกป้องและควบคุมสมดุลน้ำ)
  • ลดการสูญเสียความชุ่มชื้นและเสริมสร้างความชุ่มชื้นให้ผิว
  • มีคุณสมบัติในการปกป้อง บัฟเฟอร์ และต่อต้านมลภาวะที่มีแนวโน้มดี
  • ช่วยปลอบประโลมผิวและสนับสนุนเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง

Ectoin คำอธิบาย

Ectoin เป็นอนุพันธ์กรดอะมิโนที่ได้จากธรรมชาติหรือสังเคราะห์ ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเนื่องจากมีคุณสมบัติในการปกป้องและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว โดย ectoin ทำหน้าที่เป็น emollient บนผิว และยังสามารถมีผลในการปรับสมดุลค่า pH (buffering) รวมถึงช่วยป้องกันมลภาวะในเครื่องสำอางได้อีกด้วย

ในเชิงเคมี Ectoin จัดเป็น osmolyte และ extremolyte (สารที่สามารถดำรงอยู่ในสภาวะสุดขั้วได้ เช่นเดียวกับ Keith Richards) สำหรับผิวแล้ว ในฐานะ osmolyte, ectoin ช่วยรักษาสมดุลความชุ่มชื้นโดยคงระดับน้ำที่เหมาะสมในผิว จากการศึกษา พบว่าอนุพันธ์กรดอะมิโนชนิดนี้สามารถลดการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนังชั้นนอก (transepidermal water loss) ได้ในทุกบริเวณของใบหน้า ด้วยการลดการสูญเสียความชุ่มชื้นและส่งเสริมสมดุลน้ำที่ถูกต้องและมีสุขภาพดี Ectoin ช่วยให้ผิวสามารถรักษาความชุ่มชื้นและผิวสัมผัสที่เรียบเนียนนุ่มได้ดียิ่งขึ้น

งานวิจัยที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ชี้ให้เห็นว่า Ectoin ยังสามารถช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยคุกคามจากสิ่งแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับแสงธรรมชาติประเภทต่าง ๆ โดยเฉพาะรังสี UVA (แต่ขอเน้นย้ำว่า Ectoin ไม่ใช่สารกันแดด) รวมถึงมลพิษต่าง ๆ ความสามารถในการปกป้องนี้ช่วยลดความเสียหายที่ก่อให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยจากปัจจัยภายนอกที่มีผลต่อผิว เชื่อว่า Ectoin แสดงประโยชน์เหล่านี้ได้บางส่วนเนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงความสามารถตามธรรมชาติในการปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำอันเนื่องมาจากการสัมผัสกับสิ่งแวดล้อม

แม้ว่าจะต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลลัพธ์ แต่การศึกษาล่าสุดยังให้เครดิตกับ Ectoin ในเรื่องของความสามารถในการขัดขวางการเกิดจุดด่างดำ ปรับรูขุมขนให้ดูดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด สนับสนุนการทำงานของเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง และช่วยปลอบประโลมผิว

ซัพพลายเออร์วัตถุดิบเครื่องสำอางแนะนำให้ใช้ Ectoin ในอัตราส่วนระหว่าง 0.3%-2.0% โดยในรูปวัตถุดิบ Ectoin จะมีลักษณะเป็นผงผลึกสีขาว
ดู: amino-acid
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Ectoin แหล่งอ้างอิง

ULProspector, เข้าถึงเมื่อเมษายน 2023, หน้าเว็บ
Applied Sciences, สิงหาคม 2022, สิ่งพิมพ์ออนไลน์
Asian Journal of Beauty and Cosmetology, สิงหาคม 2022, หน้า 437-447
Antioxidants, มกราคม 2020, สิ่งพิมพ์ออนไลน์
Current Pediatric Reviews, สิงหาคม 2019, หน้า 191-195
Journal of Applied Microbiology, สิงหาคม 2018, หน้า 457-467
Scientific Reports, พฤศจิกายน 2017, สิ่งพิมพ์ออนไลน์
Skin Pharmacology and Physiology, พฤษภาคม 2007, สิ่งพิมพ์ออนไลน์