พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Dodecane

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Dodecane โดยสังเขป

  • ไฮโดรคาร์บอนชนิดอัลเคนที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นแบบบางเบา
  • ให้สัมผัสที่ไม่หนักผิวแต่ช่วยให้ผิวนุ่มนวลและเรียบเนียน
  • อาจสกัดได้จากพืชหรือสังเคราะห์ขึ้น
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

Dodecane คำอธิบาย

โดเดเคน (Dodecane) เป็นส่วนผสมประเภทไฮโดรคาร์บอน หมายความว่าประกอบด้วยธาตุคาร์บอนและไฮโดรเจน โดยจัดอยู่ในกลุ่มอัลเคน (alkane) ซึ่งเป็นกลุ่มของสารให้ความชุ่มชื้นที่อิ่มตัวและมีความเฉื่อยทางเคมี ช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำจากผิวและมอบสัมผัสที่นุ่มนวลให้กับผิวชั้นนอก

สิ่งที่น่าสังเกตเป็นพิเศษคือ โดเดเคนมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาและแทบจะไร้น้ำหนัก แม้ว่าจะเป็นสารให้ความชุ่มชื้นก็ตาม โดยอาจสกัดได้จากพืชหรือผลิตขึ้นสังเคราะห์ (Paula’s Choice เลือกใช้แบบสกัดจากพืช) ลักษณะของโดเดเคนจะเป็นของเหลวใสที่ไหลลื่น

โดเดเคนมีช่วงการใช้งานที่กว้างในเครื่องสำอาง ตั้งแต่ 1–75% ขึ้นอยู่กับลักษณะและคุณสมบัติที่ต้องการ ตัวอย่างเช่น ในเซรั่มบำรุงผมจะใช้ในปริมาณที่สูงกว่า เพื่อทดแทนซิลิโคนหนึ่งชนิดหรือมากกว่า โดยทั่วไปถือว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง
ดู: isododecane
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Dodecane แหล่งอ้างอิง

Food and Chemical Toxicology, Supplement 1, ธันวาคม 2020, ePublication
Toxicology Letters, พฤศจิกายน 2004, หน้า 255–266