พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Distearyldimonium Chloride

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Distearyldimonium Chloride โดยสังเขป

  • สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวกที่ช่วยทำความสะอาดผิว
  • ช่วยในการคงสภาพอีมัลชันชนิดน้ำมันในน้ำ (O/W emulsions)
  • มักใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเส้นผม
  • สามารถมอบสัมผัสที่เรียบเนียนบนผิว

Distearyldimonium Chloride คำอธิบาย

Distearyldimonium chloride เป็นเกลือแอมโมเนียมสี่ส่วน (quaternary ammonium salt) และสารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวก (cationic surfactant) ที่ใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเพื่อทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาดและสารช่วยคงตัวของอิมัลชัน (emulsion stabilizing agent) ส่วนผสมอเนกประสงค์นี้สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้หรือสกัดได้จากธรรมชาติ

สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวก เช่น distearyldimonium chloride แตกต่างจากกลุ่มสารลดแรงตึงผิวอื่น ๆ ตรงที่ปลายหางที่ชอบน้ำ (hydrophilic tail) จะมีไอออนที่มีประจุบวกอยู่ ซึ่งประจุบวกนี้ช่วยให้สารลดแรงตึงผิวชนิดประจุบวกสามารถชำระล้างจุลินทรีย์บนผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกเหนือจากการทำความสะอาดแล้ว distearyldimonium chloride ยังช่วยคงตัวอิมัลชันประเภทน้ำมันในน้ำ (oil-in-water emulsions) เพื่อป้องกันไม่ให้เฟสน้ำมันและน้ำแยกชั้นกันในบรรจุภัณฑ์ เมื่อเรานำผลิตภัณฑ์ไปใช้กับผิวหน้าและผิวกาย อีกทั้งยังได้รับความนิยมในฐานะสารช่วยให้อิมัลชันในโลชั่น ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวรู้สึกเรียบเนียนหลังการใช้

นอกจากในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแล้ว ส่วนผสมนี้ยังถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเพื่อช่วยลดไฟฟ้าสถิตและเป็นสารบำรุงเส้นผม

ในรูปของวัตถุดิบ distearyldimonium chloride จะมีลักษณะเป็นผงหรือเม็ดสีขาว สีขาวนวล หรือสีเหลืองอ่อน

ผู้ผลิตแนะนำให้ใช้ distearyldimonium chloride ในอัตราส่วนระหว่าง 0.5 ถึง 10% โดยคณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ยังไม่ได้ทำการประเมินส่วนผสมนี้
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Distearyldimonium Chloride แหล่งอ้างอิง

ULProspector, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อเดือนมกราคม 2023
Cosmetics and Toiletries, กุมภาพันธ์ 2011, สิ่งพิมพ์ออนไลน์
Journal of the European Academy of Dermatology & Venereology, มกราคม 2010, หน้า 1-6 ชื่ออื่น: Dimethyldioctadecylammonium Chloride