พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Distarch Phosphate

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Distarch Phosphate โดยสังเขป

  • สารป้องกันการจับตัวเป็นก้อนและสารช่วยยึดเกาะ
  • อนุพันธ์ของแป้งจากพืช
  • ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัส
  • ปริมาณการใช้สูงสุดในเครื่องสำอางประเภทไม่ต้องล้างออกคือ 7.5%
  • มีลักษณะเป็นผงหรือเม็ดสีขาวหรือเกือบขาวในรูปแบบดิบ

Distarch Phosphate คำอธิบาย

ไดสตาร์ชฟอสเฟต (Distarch phosphate) เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่ใช้ในเครื่องสำอางในฐานะสารป้องกันการจับตัวเป็นก้อนและสารช่วยยึดเกาะ ส่วนประกอบนี้เป็นอนุพันธ์ของแป้งที่ได้จากกระบวนการเอสเทอริฟิเคชัน (esterification) ของแป้งอาหาร ซึ่งรวมถึงแป้งที่ได้จากมันสำปะหลัง ข้าว และข้าวโพด

นอกจากการใช้ในเครื่องสำอางแล้ว ไดสตาร์ชฟอสเฟตยังเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่พบได้ทั่วไป โดยใช้ในผลิตภัณฑ์อย่างเช่น แป้งตอร์ติญ่า ซีเรียลแห้ง และพาสต้า เพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัสและให้ใยอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (United States Food and Drug Administration) ได้จัดให้ไดสตาร์ชฟอสเฟตอยู่ในกลุ่มวัตถุเจือปนอาหารที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัย (Generally Recognized As Safe)

ความเข้มข้นสูงสุดที่อนุญาตให้ใช้ไดสตาร์ชฟอสเฟตในเครื่องสำอางประเภทไม่ต้องล้างออก (leave-on cosmetics) คือ 7.5% ในรูปแบบดิบ ไดสตาร์ชฟอสเฟตจะมีลักษณะเป็นผงสีขาวหรือเกือบขาว หรือเป็นเม็ด Along with its primary roles as binding and anti-caking agents, this starch can also help reduce a greasy or sticky feel some emulsions have and can prevent water-soluble ingredients in a formula from evaporating too quickly. นอกจากบทบาทหลักในการเป็นสารช่วยยึดเกาะและป้องกันการจับตัวเป็นก้อนแล้ว แป้งชนิดนี้ยังสามารถช่วยลดความมันหรือความเหนียวเหนอะหนะที่พบในอิมัลชันบางชนิด และช่วยป้องกันไม่ให้ส่วนผสมที่ละลายน้ำในสูตรระเหยเร็วเกินไป
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Distarch Phosphate แหล่งอ้างอิง

FDA.gov, เข้าถึงเมื่อกุมภาพันธ์ 2023, เว็บไซต์
EFSA Journal, ตุลาคม 2017, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์