พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Dipropylene Glycol

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, Solvent

Dipropylene Glycol โดยสังเขป

  • สารช่วยให้ลื่นสังเคราะห์, ตัวปรับเนื้อสัมผัส, และตัวทำละลาย
  • ผลิตภัณฑ์พลอยได้ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตโพรพิลีนไกลคอล
  • ของเหลวไม่มีสี ไม่มีกลิ่น
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

Dipropylene Glycol คำอธิบาย

ไดโพรพิลีนไกลคอล (Dipropylene glycol) เป็นสารสังเคราะห์ที่ทำหน้าที่เป็นสารช่วยให้สัมผัสลื่น (slip agent), สารปรับเนื้อสัมผัส (texturizer) และสารละลาย (solvent) โดยเฉพาะในกรณีที่ใช้ร่วมกับสารสกัดจากพืช เนื่องจากช่วยเสริมการซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังของสารเหล่านั้น ไดโพรพิลีนไกลคอลเป็นผลพลอยได้ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิตโพรพิลีนไกลคอล (propylene glycol) ในรูปแบบดิบจะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ในเครื่องสำอางจะใช้ในความเข้มข้นตั้งแต่ต่ำสุดประมาณ 0.004% ไปจนถึงสูงสุด 50% ในผลิตภัณฑ์น้ำหอมบางชนิด

ลักษณะที่ไม่มีสีและไม่มีกลิ่นของไดโพรพิลีนไกลคอล รวมถึงคุณสมบัติในการละลายสารสกัดและส่วนผสมที่มีกลิ่นหอม ทำให้สารนี้เป็นตัวทำละลายยอดนิยมที่ใช้ในกระบวนการผสมน้ำหอม

คณะกรรมการอิสระ Cosmetic Ingredient Review ได้พิจารณาแล้วว่า ไดโพรพิลีนไกลคอลมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Dipropylene Glycol แหล่งอ้างอิง

Toxicology in Vitro, ธันวาคม 2020, เล่มที่ 69
International Journal of Pharmaceutics: X, ธันวาคม 2019, เล่มที่ 1, ePublication
International Journal of Toxicology, 2006, เล่มที่ 25, Supplement 2, หน้า 1-89