พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Dipentaerythrityl Tri-Polyhydroxystearate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารสร้างฟิล์ม, สารให้ความชุ่มชื้น

Dipentaerythrityl Tri-Polyhydroxystearate โดยสังเขป

  • สารให้ความชุ่มชื้นแบบฟิล์มฟอร์มมิ่งที่ขึ้นชื่อในด้านการเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ (เป็นที่นิยมในผลิตภัณฑ์กันแดด)
  • ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นและปรับปรุงเนื้อสัมผัสของสูตรผลิตภัณฑ์
  • ทำหน้าที่กระจายเม็ดสีได้ดีในสูตรเครื่องสำอาง
  • สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ส่วนผสมนี้ช่วยลดปัญหาผมชี้ฟู

Dipentaerythrityl Tri-Polyhydroxystearate คำอธิบาย

Dipentaerythrityl tri-polyhydroxystearate เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient) ที่มีชื่อเสียงในด้านคุณสมบัติกันน้ำ เนื่องจากสามารถสร้างฟิล์มเคลือบบนผิวหนัง (ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ถูกนำไปใช้ในสูตรครีมกันแดดบางประเภท) นอกจากนี้ยังช่วยเสริมความคงตัวของอิมัลชันชนิดน้ำในน้ำมัน (water in oil emulsions) และได้รับการกล่าวถึงในฐานะสารช่วยกระจายเม็ดสี (pigment dispersant) สำหรับสูตรเครื่องสำอางประเภทสี คุณยังสามารถพบส่วนผสมนี้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซึ่งช่วยลดปัญหาผมชี้ฟูและทำให้หวีผมได้ลื่นขึ้น

ในเชิงเคมี Dipentaerythrityl tri-polyhydroxystearate คือไตรเอสเตอร์ (triester) ของกรดโพลีไฮดรอกซีสเตียริก (polyhydroxystearic acid) ที่ผสมกับเพนตะเอริทริทอล (pentaerythritol) ซึ่งเป็นสารให้ความชุ่มชื้นสังเคราะห์ (synthetic humectant) การผสมผสานนี้ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นและปรับปรุงเนื้อสัมผัสของสูตรผลิตภัณฑ์

ในรูปวัตถุดิบ Dipentaerythrityl tri-polyhydroxystearate จะมีลักษณะเป็นของเหลวสีเหลือง โดยปริมาณการใช้งานอยู่ในช่วง 0.5–5% และมักใช้ในปริมาณ 2–3% สำหรับผลิตภัณฑ์มอยส์เจอไรเซอร์และครีมกันแดดสูตรกันน้ำ
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Dipentaerythrityl Tri-Polyhydroxystearate แหล่งอ้างอิง

Kobo Products, Inc., เข้าถึงเมื่อมกราคม 2022, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
PubChem, ตุลาคม 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์