พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Dimethiconol

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: ซิลิโคน, สารให้ความชุ่มชื้น

Dimethiconol โดยสังเขป

  • สารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวที่ช่วยคงความชุ่มชื้น
  • ช่วยเสริมเนื้อสัมผัสของสูตรผลิตภัณฑ์ให้ดูหรูหรามากยิ่งขึ้น
  • นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในฐานะสารปรับสภาพ
  • ได้รับการพิจารณาว่าเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางที่ปลอดภัยโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ CIR

Dimethiconol คำอธิบาย

ไดเมทิโคนอล (Dimethiconol) เป็นโพลิเมอร์เหลวที่มีพื้นฐานจากซิลิโคน ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารปรับสภาพผิว (emollient) และสารลดฟอง (antifoaming agent) ในสูตรเครื่องสำอาง โดยมีคุณสมบัติหลากหลาย เช่น ช่วยหล่อลื่นผิวหนังบริเวณผิวชั้นนอกโดยไม่ทิ้งความมัน เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว พร้อมทั้งปรับเนื้อสัมผัสของสูตรเครื่องสำอางให้มีความนุ่มนวลและน่าใช้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ไดเมทิโคนอลยังสามารถนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในฐานะสารปรับสภาพผม และบางครั้งยังถูกผสมในผลิตภัณฑ์ย้อมผมเพื่อช่วยให้สีติดทนนาน ไม่หลุดออกง่ายขณะล้าง

ไดเมทิโคนอลมักถูกผสมกับสารประกอบหรือโมเลกุลอื่น ๆ เพื่อสร้างอนุพันธ์ เช่น ไดเมทิโคนอล อาร์จินีน (dimethiconol arginine), ไดเมทิโคนอล บีส์แว็กซ์ (dimethiconol beeswax), ไดเมทิโคนอล ซิสเทอีน (dimethiconol cysteine) และไดเมทิโคนอล มีโดว์โฟอาเมต (dimethiconol meadowfoamate) ซึ่งแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติและหน้าที่เฉพาะตัว

ในปี 2017 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก Cosmetic Ingredient Review (CIR) ได้วิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับไดเมทิโคนอลและสรุปว่าเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางที่มีความปลอดภัย รายงานดังกล่าวได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลที่มีปริมาณไดเมทิโคนอลตั้งแต่ 0.004-36%
ดู: silicone
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Dimethiconol แหล่งอ้างอิง

CosmeticsInfo.org, เข้าถึงเมื่อเดือนกันยายน 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
International Journal of Toxicology, พฤศจิกายน 2017, หน้า 31S-50S
International Journal of Cosmetic Science, เมษายน 2005, หน้า 139