Dimethicone Crosspolymer
Dimethicone Crosspolymer โดยสังเขป
- อนุพันธ์ของซิลิโคนไดเมทิโคน
- ใช้เป็นสารช่วยคงตัว สารช่วยแขวนลอย และสารเพิ่มความข้นหนืด
- ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
- ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน หมายความว่าไม่ทำให้ผิว “ขาดอากาศ”
Dimethicone Crosspolymer คำอธิบาย
Dimethicone crosspolymer เป็นอนุพันธ์ของซิลิโคนที่ใช้เป็นสารช่วยเสถียรภาพและสารแขวนลอย หรือใช้เป็นสารเพิ่มความข้นในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยเกือบทุกครั้งจะใช้ร่วมกับ dimethicone บริสุทธิ์หรือซิลิโคนประเภทอื่น ในรูปแบบดิบ dimethicone crosspolymer จะเป็นเจลคณะกรรมการ Cosmetic Ingredient Review อิสระได้พิจารณาแล้วว่า dimethicone crosspolymer มีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง และเนื่องจากขนาดโมเลกุลที่ใหญ่กว่า จึงไม่สามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ ในผลิตภัณฑ์ประเภท leave-on สามารถใช้ในปริมาณสูงสุดถึง 25%
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซิลิโคนและอนุพันธ์ของซิลิโคนถูกตรวจสอบอย่างใกล้ชิดจากข้อกล่าวหาว่าสามารถ “ปิดกั้น” ผิวหนัง ส่งผลให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนและเพิ่มการเกิดสิว อย่างไรก็ตาม งานวิจัยยังไม่ได้พิสูจน์ประเด็นนี้อย่างชัดเจน
ในความเป็นจริง – ด้วยขนาดและโครงสร้างของโมเลกุล – ซิลิโคนช่วยให้ส่วนผสมอื่น ๆ ซึมผ่านผิวหนังได้ แต่ตัวมันเองจะยังคงอยู่บนผิว เนื่องจากลักษณะพรุนของซิลิโคน จึงมีน้ำหนักเบาและไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน หมายความว่าซิลิโคนให้คุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นโดยไม่รู้สึกเหนียวหรือหนักผิว