พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Diisopropyl Sebacate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารสร้างฟิล์ม, Solvent

Diisopropyl Sebacate โดยสังเขป

  • สารให้ความชุ่มชื้นและพลาสติกไซเซอร์ที่สังเคราะห์หรือสกัดจากพืช
  • ช่วยให้ผิวนุ่มขึ้นและปรับปรุงสัมผัสของผลิตภัณฑ์
  • ช่วยให้สารให้ความชุ่มชื้นที่มีเนื้อหนักรู้สึกเหนอะหนะน้อยลง
  • ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

Diisopropyl Sebacate คำอธิบาย

Diisopropyl sebacate เป็นไดเอสเตอร์ที่ได้จากปฏิกิริยาระหว่าง isopropyl alcohol และส่วนผสมปรับค่า pH ที่ชื่อว่า sebacic acid โดยนิยมนำมาใช้ในเครื่องสำอางเนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient), สารช่วยให้เนื้อสัมผัสยืดหยุ่น (plasticizing) และเป็นตัวทำละลาย (solvent) โดยอาจได้มาจากพืชหรือสังเคราะห์ขึ้นก็ได้ โปรดทราบว่า แม้ isopropyl alcohol จะเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการผลิตส่วนผสมนี้ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะไม่มีผลระคายเคืองผิวแบบเดียวกับแอลกอฮอล์ชนิดนั้น

นอกจากประโยชน์ด้านการทำให้ผิวนุ่มแล้ว Diisopropyl sebacate ยังช่วยให้ผลิตภัณฑ์เกลี่ยได้ง่ายขึ้น เพิ่มการซึมผ่านของส่วนผสมที่ละลายน้ำได้ และช่วยให้สารให้ความชุ่มชื้นที่มีเนื้อหนัก เช่น petrolatum มีความรู้สึกเหนียวน้อยลงโดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพการให้ความชุ่มชื้น

ส่วนผสมนี้มาในรูปของของเหลวใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และมีความไหลตัวดี ข้อมูลน่าสนใจ: diisopropyl sebacate ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายบริเวณใต้วงแขนเพื่อป้องกันการเกิดคราบขาวบนผิว (ซึ่งอาจถ่ายเทไปยังเสื้อผ้าได้)

ปริมาณการใช้ diisopropyl sebacate ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอยู่ในช่วง 1–10% และบางครั้งถูกใช้แทนซิลิโคน เนื่องจากสามารถเลียนแบบคุณสมบัติสัมผัสที่ดีของกลุ่มซิลิโคนได้บางประการ

ความปลอดภัยของ diisopropyl sebacate ในเครื่องสำอางได้รับการประเมินแล้ว ถือว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง และหากสัมผัสโดยตรงกับดวงตาอาจทำให้ระคายเคืองเล็กน้อย
ดู: ester
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด