พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Diisopropyl Adipate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, สารสร้างฟิล์ม

Diisopropyl Adipate โดยสังเขป

  • เอสเตอร์กรดไขมันของไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์และกรดอะดิพิก
  • เป็นที่รู้จักดีที่สุดในด้านคุณประโยชน์ในการให้ความชุ่มชื้นและปรับสภาพผิว
  • ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพด้านความสวยงามของสูตรผลิตภัณฑ์
  • ปลอดภัยเมื่อใช้ในความเข้มข้นที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

Diisopropyl Adipate คำอธิบาย

Diisopropyl adipate เป็นสารบำรุงผิว (skin-conditioning), สารให้ความชุ่มชื้น (emollient) และสารสร้างฟิล์ม (film-forming agent) โดยเป็นเอสเทอร์ของกรดไขมันที่เกิดจากการรวมตัวกันระหว่าง isopropyl alcohol และกรดไขมัน adipic acid

เมื่อเติมลงในสูตรเครื่องสำอาง เอสเทอร์ของกรดไขมันชนิดนี้สามารถทำหน้าที่ได้หลากหลาย ในฐานะสารให้ความชุ่มชื้นและบำรุงผิว diisopropyl adipate ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว ลดการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (trans epidermal water loss) และป้องกันผิวแห้ง Diisopropyl adipate แตกต่างจากสารให้ความชุ่มชื้นชนิดหนัก เช่น mineral oil เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาและไม่เหนียวเหนอะหนะ นักพัฒนาสูตรมักใช้เอสเทอร์ของกรดไขมันชนิดนี้ร่วมกับสารให้ความชุ่มชื้นอื่น ๆ เพื่อช่วยลดความรู้สึกหนักผิว

นอกจากคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นแล้ว diisopropyl adipate ยังทำหน้าที่เป็นตัวทำละลาย (solvent), สารสร้างฟิล์ม (film-former) และช่วยปรับเนื้อสัมผัส (texture enhancer) โดยส่วนประกอบนี้ช่วยละลายและกระจายส่วนผสมอื่น ๆ ในสูตรให้กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอ พร้อมทั้งช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของสูตรและเพิ่มความสามารถในการติดผิว

คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้ตรวจสอบ diisopropyl adipate และพิจารณาว่าปลอดภัยต่อการใช้งานในผลิตภัณฑ์และระดับความเข้มข้นที่ใช้ในปัจจุบัน (0.005%-8.0%)

ในรูปของวัตถุดิบ diisopropyl adipate จะมีลักษณะเป็นของเหลวใสถึงเหลืองอ่อน/ขาว
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Diisopropyl Adipate แหล่งอ้างอิง

ULProspector, เข้าถึงเมื่อมกราคม 2025, หน้าเว็บ
International Journal of Toxicology, สิงหาคม 2012, หน้า 5S-76S