Dicetyl Phosphate
Dicetyl Phosphate โดยสังเขป
- ทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาดชนิดอ่อนโยนและอีมัลซิไฟเออร์
- ช่วยควบคุมความหนืดของของเหลว
- ช่วยป้องกันไม่ให้ส่วนผสมน้ำและน้ำมันในสูตรแยกตัวออกจากกัน
- อาจสกัดได้จากพืช สัตว์ หรือสังเคราะห์
Dicetyl Phosphate คำอธิบาย
ไดเซทิลฟอสเฟต (Dicetyl phosphate) ผลิตขึ้นจากส่วนประกอบของเซทิลแอลกอฮอล์ (cetyl alcohol) และกรดฟอสฟอริก (phosphoric acid) เพื่อสร้างสารประกอบที่ทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว (surfactant) และสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifier) บทบาทหลักของไดเซทิลฟอสเฟตคือช่วยควบคุมความหนืดของสูตรเครื่องสำอางในรูปแบบของเหลว รวมถึงช่วยปรับปรุงสัมผัสขณะใช้ผลิตภัณฑ์ สารนี้มีความเข้ากันได้ดีกับผิวตามธรรมชาติ เนื่องจากองค์ประกอบของกรดฟอสฟอริกมีความเกี่ยวข้องกับฟอสโฟลิปิด (phospholipids) ซึ่งเป็นกรดไขมันชนิดหนึ่งที่พบในผิว ไดเซทิลฟอสเฟตมักถูกใช้ร่วมกับแอลกอฮอล์ไขมัน (fatty alcohols) และส่วนผสมฟอสเฟตอื่น ๆ ที่ผลิตจากเซทิลแอลกอฮอล์ การผสมผสานเหล่านี้มีความเสริมฤทธิ์ซึ่งกันและกัน ช่วยให้สูตรมีความคงตัวมากขึ้น พร้อมทั้งอ่อนโยนต่อผิว ไดเซทิลฟอสเฟตถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง โดยระดับการใช้งานในผลิตภัณฑ์ประเภทไม่ต้องล้างออก (leave-on) อยู่ที่ 0.2–4% และในผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออก (rinse-off) อยู่ที่ 0.038–1% ปริมาณสูงสุดถึง 80% ยังถือว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวส่วนผสมนี้อาจได้มาจากพืช สัตว์ หรือสังเคราะห์ (Paula’s Choice Skincare ใช้รูปแบบที่สกัดจากพืช ซึ่งได้มาจากมะพร้าว)