พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Daucus Carota

การจัดอันดับ: ปานกลาง
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารสกัดจากพืช, สารก่อการระคายเคือง, สารต้านอนุมูลอิสระ

Daucus Carota โดยสังเขป

  • รู้จักกันในชื่อ แครอทป่า
  • เป็นพืชสายพันธุ์ที่เป็นแหล่งของส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลายชนิด
  • ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยที่เร่งการเกิดริ้วรอย เช่น มลภาวะและรังสียูวี
  • ส่วนผสมบางชนิดจาก Daucus carota มีสารประกอบอะโรมาติกระเหยง่ายที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง

Daucus Carota คำอธิบาย

_Daucus carota_ หรือที่รู้จักกันในชื่อแครอทป่า เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งถูกนำมาใช้ในการผลิตส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลากหลายประเภท ตั้งแต่น้ำสกัด สารสกัดจากลำต้น น้ำมัน ไปจนถึงน้ำหอม โดยทุกส่วนของพืช ไม่ว่าจะเป็นดอก ลำต้น ราก และเมล็ด ต่างก็ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการเป็นส่วนผสม

โดยทั่วไปแล้ว _Daucus carota_ มีความอุดมสมบูรณ์ของกรดฟีนอลิก (phenolic acids) และฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกที่อาจก่อให้เกิดความเสียหาย เช่น มลภาวะและรังสี UV นอกจากนี้ ส่วนผสมบางชนิดที่ได้จากแครอทป่ายังมีฤทธิ์ช่วยปลอบประโลมผิวเมื่อใช้ทาภายนอก และสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์บนผิวหนังและในสูตรผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม สารสกัด น้ำสกัด และน้ำมันบางชนิดที่ผลิตจากพืชชนิดนี้ อาจมีองค์ประกอบที่ระเหยได้ เช่น ไลโมนีน (limonene) และซาบิเนน (sabinene) ซึ่งเป็นสารที่ให้กลิ่นหอม ด้วยเหตุนี้ ส่วนผสมจาก _Daucus carota_ บางชนิดจึงถูกนำมาใช้เป็นสารแต่งกลิ่นในเครื่องสำอาง

โดยสรุป _Daucus carota_ สามารถสร้างส่วนผสมที่หลากหลาย ซึ่งบางชนิดช่วยปกป้องผิวจากความเสียหายที่ก่อให้เกิดความร่วงโรยก่อนวัย ขณะที่บางชนิดอาจทำให้เกิดความไวต่อผิวเนื่องจากมีสารระเหยที่ให้กลิ่นหอม ด้วยข้อดีและข้อเสียที่ผสมผสานกันนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ส่วนผสมจากพืชชนิดนี้ไม่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในระดับสูง
ดู: carrot-oil
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Daucus Carota แหล่งอ้างอิง

พืช, มกราคม 2024, ePublication
วารสารสมาคมนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางแห่งประเทศเกาหลี, ธันวาคม 2018, หน้า 427-436
วารสารชาติพันธุ์เภสัชวิทยา, กันยายน 2008, หน้า 129-134