Cranberry Seed Extract
Cranberry Seed Extract โดยสังเขป
- สารสกัดธรรมชาติจากเมล็ดแครนเบอร์รี่
- ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อผิว
- สามารถใช้เป็นเม็ดสครับขัดผิว
- รู้จักกันในชื่อ Vaccinium macrocarpon (cranberry) seed
Cranberry Seed Extract คำอธิบาย
สารสกัดจากเมล็ดแครนเบอร์รี่เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ซึ่งได้มาจากเมล็ดของแครนเบอร์รี่ เมล็ดแครนเบอร์รี่เป็นที่รู้จักในด้านสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง โดยสายพันธุ์แครนเบอร์รี่จากทวีปอเมริกาเหนือที่ใช้ในเครื่องสำอางจะมีชื่อ INCI ว่า _Vaccinium macrocarpon_ (cranberry) seedเมล็ดแครนเบอร์รี่สามารถนำมาใช้เป็นเม็ดสครับขัดผิวได้ หากไม่ได้ผ่านการบดให้ละเอียดและเนียนดี ลักษณะหยาบของอนุภาคที่มีรูปทรงไม่สม่ำเสมออาจทำให้ผิวระคายเคืองและก่อให้เกิดการรบกวนหรือทำลายเกราะป้องกันผิวได้ การใช้เมล็ดแครนเบอร์รี่ในรูปแบบนี้จึงไม่ถือเป็นแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในเครื่องสำอางยุคปัจจุบัน (เนื่องจากมีส่วนผสมขัดผิวที่อ่อนโยนและมีประสิทธิภาพมากกว่า เช่น เม็ดโจโจ้บา)
บางครั้งแบรนด์ต่าง ๆ อาจใช้คำว่า cranberry seed extract และ cranberry seed oil แทนกัน แม้ว่าทั้งสองจะมีความหมายและคุณสมบัติที่แตกต่างกัน โดยรูปแบบน้ำมันเมล็ดแครนเบอร์รี่ได้รับความนิยมอย่างมากในการวิจัยด้านการดูแลผิว เนื่องจากมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว พร้อมทั้งมอบกรดไขมันโอเมก้าและสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ต่อผิว สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ในพจนานุกรมส่วนผสมของเราในหัวข้อ _Vaccinium macrocarpon_ (Cranberry) Seed Oil
สารสกัดจากเมล็ดแครนเบอร์รี่และส่วนผสมเครื่องสำอางที่ได้จากแครนเบอร์รี่อื่น ๆ มีศักยภาพในการนำมาอัปไซเคิลเป็นผลพลอยได้จากอุตสาหกรรมการเกษตร การอัปไซเคิลช่วยลดปริมาณขยะและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมโดยการนำส่วนต่าง ๆ ของพืชที่มักถูกทิ้งไปมาใช้ให้เกิดประโยชน์