พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Cocamidopropyl Betaine

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Cocamidopropyl Betaine โดยสังเขป

  • สารทำความสะอาดที่อ่อนโยนซึ่งใช้ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและล้างร่างกาย
  • สามารถสกัดได้จากธรรมชาติหรือสังเคราะห์ขึ้น
  • ช่วยเพิ่มการเกิดฟองหรือโฟมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด
  • สิ่งเจือปนที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการผลิต ไม่ใช่ตัวสารเอง เป็นสาเหตุของการเกิดปฏิกิริยาตอบสนองต่อการระคายเคือง

Cocamidopropyl Betaine คำอธิบาย

โคคามิโดโพรพิล เบตาอีน (Cocamidopropyl betaine) เป็นสารลดแรงตึงผิวชนิดอ่อนโยนที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยพบมากในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและล้างตัว ซึ่งมักถูกใช้เป็นสารทำความสะอาดรอง หรือที่เรียกว่าโค-เซอร์แฟกแทนต์ (co-surfactant) ในกรณีที่ใช้โคคามิโดโพรพิล เบตาอีนเพียงอย่างเดียวเป็นสารทำความสะอาดหลัก มักจะอ่อนโยนเกินไปสำหรับการทำความสะอาดผิวและเส้นผมของผู้ใหญ่ แต่บางครั้งจะใช้เป็นสารทำความสะอาดหลักในผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ในสูตรที่ต้องล้างออก โคคามิโดโพรพิล เบตาอีนยังช่วยเพิ่มฟองหรือเอฟเฟกต์โฟมของคลีนเซอร์อีกด้วย

โคคามิโดโพรพิล เบตาอีนอาจสกัดจากพืช (โดยมากจากมะพร้าว) หรือสังเคราะห์ขึ้นก็ได้ โดยทั้งสองรูปแบบถือว่าปลอดภัยสำหรับใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำต่อการก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองผิวหนัง อย่างไรก็ตาม สิ่งเจือปนที่เกิดจากกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน—not cocamidopropyl betaine itself—จะเพิ่มความเสี่ยงดังกล่าว จึงเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีสูตรที่ผ่านการพัฒนามาอย่างดี

โคคามิโดโพรพิล เบตาอีนได้รับการรับรองให้ใช้ในผลิตภัณฑ์แบบไม่ต้องล้างออก (leave-on) ได้สูงสุด 3% แต่สำหรับสูตรที่ต้องล้างออก (rinse-off) สามารถใช้ในช่วงความเข้มข้นที่กว้างกว่ามาก โดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 4-40% ขึ้นอยู่กับลักษณะของสูตรผลิตภัณฑ์นั้น
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Cocamidopropyl Betaine แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Toxicology, กรกฎาคม-สิงหาคม 2012, ฉบับเสริม, หน้า 77S-111S
Contact Dermatitis, พฤษภาคม 2012, หน้า 286-292 ; เมษายน 2011, หน้า 203-211 ; และ พฤษภาคม-มิถุนายน 2008, หน้า 157-160
Dermatitis, มีนาคม 2004, ฉบับที่ 15, เล่มที่ 1, หน้า 5-6