พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Cetyl Alcohol

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, สารให้ความชุ่มชื้น, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Cetyl Alcohol โดยสังเขป

  • แอลกอฮอล์ไขมันที่ใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น สารช่วยประสานเนื้อ และสารเพิ่มความข้น
  • สามารถสกัดได้จากธรรมชาติหรือสังเคราะห์
  • เป็นหนึ่งในกรดไขมันที่รู้จักกันมายาวนานที่สุด ค้นพบในปี ค.ศ. 1913
  • ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

Cetyl Alcohol คำอธิบาย

เซทิลแอลกอฮอล์ (Cetyl alcohol) เป็นแอลกอฮอล์ชนิดไขมันที่อ่อนโยน ใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient), สารช่วยประสาน (emulsifier), สารเพิ่มความข้น (thickener) และตัวนำพาส่วนผสมอื่นๆ (carrying agent) สามารถสกัดได้จากธรรมชาติ เช่น แอลกอฮอล์ไขมันจากมะพร้าว หรือผลิตขึ้นโดยวิธีสังเคราะห์ ทั้งสองรูปแบบถือว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับผิว

เซทิลแอลกอฮอล์เป็นหนึ่งในแอลกอฮอล์ชนิดไขมันที่มีการค้นพบมายาวนาน โดยถูกค้นพบครั้งแรกในปี ค.ศ. 1913 เมื่อเคมีกรชาวฝรั่งเศสแยกสารนี้ออกจากน้ำมันปลาวาฬ (จึงเป็นที่มาของชื่อ “cetyl” ซึ่งมาจาก _Cetacea_ ซึ่งเป็นชื่ออินฟราออร์เดอร์ทางอนุกรมวิธานที่ใช้จัดจำแนกวาฬ)

เซทิลแอลกอฮอล์ไม่เกี่ยวข้องกับ SD alcohol, denatured alcohol หรือ ethyl alcohol มีรายงานบางกรณีเกี่ยวกับการระคายเคืองเมื่อใช้เซทิลแอลกอฮอล์ในผิวที่มีความเสียหาย อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสาเหตุเกิดจากสิ่งเจือปนในกระบวนการกลั่น ไม่ใช่ตัวเซทิลแอลกอฮอล์เอง เซทิลแอลกอฮอล์ถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง แม้ในปริมาณที่มากกว่า 50% (แม้ว่าปริมาณที่ใช้โดยทั่วไปจะอยู่ในช่วง 5–10%)
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Cetyl Alcohol แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Cosmetic Science, ธันวาคม 2012, ฉบับที่ 34, เล่มที่ 6, หน้า 567-74
http://www.cir-safety.org/sites/default/files/115_buff3a_suppl.pdf
https://pubchem.ncbi.nlm.nih.gov/compound/1-Hexadecanol