Ceramide EOS
Ceramide EOS โดยสังเขป
- เซราไมด์ชนิดเฉพาะที่พบตามธรรมชาติในผิว ซึ่งเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีโครงสร้างเหมือนกับเซราไมด์ในผิวตามธรรมชาติ
- ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อใช้ร่วมกับเซราไมด์ชนิดอื่น กรดไขมัน และคอเลสเตอรอล
- ช่วยเสริมความแข็งแรงของเกราะปกป้องผิว เพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นของผิว
- ได้รับการพิจารณาว่าเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางที่ปลอดภัยโดย Cosmetic Ingredient Review Expert Panel
- เดิมรู้จักกันในชื่อ ceramide 1
Ceramide EOS คำอธิบาย
เซราไมด์ EOS (ซึ่งเดิมรู้จักกันในชื่อ เซราไมด์ 1) เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเซราไมด์ขนาดใหญ่ที่พบได้ตามธรรมชาติในผิวหนังในรูปของสายโซ่ยาวของลิพิด (ไขมัน) โดย “EO” หมายถึงชนิดของกรดไขมันที่สัมพันธ์กับส่วนผสมนี้ และ “S” หมายถึงฐานสฟิงโกซีนของเซราไมด์ชนิดนี้ผิวที่มีสุขภาพดีประกอบด้วยเซราไมด์ถึง 50% แต่เมื่อปริมาณเซราไมด์ลดลง เกราะป้องกันผิวจะอ่อนแอลง ทำให้ผิวมีความเสี่ยงต่อปัจจัยคุกคามจากภายนอกและการสูญเสียน้ำได้ง่ายขึ้น ในฐานะส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว การใช้เซราไมด์ EOS ทาลงบนผิวโดยตรงสามารถเข้ามาช่วยเติมเต็มช่องว่างนี้และฟื้นฟูเกราะป้องกันผิว ให้ผิวสามารถปกป้องตัวเองจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้ดีขึ้น
เซราไมด์ EOS จะให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเมื่อใช้ร่วมกับเซราไมด์ชนิดอื่น ๆ และส่วนผสมที่ช่วยเติมเต็มผิว เช่น กรดไขมันและคอเลสเตอรอล ส่วนผสมของลิพิดเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และความนุ่มนวลให้กับผิว อีกทั้งยังมีบทบาทในการส่งสัญญาณเพื่อคงสุขภาพผิวที่ดี
คณะผู้เชี่ยวชาญจาก Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้สรุปในการประเมินปี 2020 ว่าส่วนผสมเซราไมด์มีความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอางตามแนวทางปฏิบัติในปัจจุบัน โดยข้อมูลการสำรวจของพวกเขาพบว่าผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลที่มีเซราไมด์ EOS ในความเข้มข้นสูงสุด 0.01% เซราไมด์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสามารถสังเคราะห์ขึ้นในห้องปฏิบัติการ (synthetic หรือ lab engineered) หรือสกัดจากพืชตามธรรมชาติ