Ceramide EOP
Ceramide EOP โดยสังเขป
- ชนิดของเซราไมด์ที่พบตามธรรมชาติในผิว
- ช่วยเสริมความแข็งแรงของเกราะปกป้องผิวและเพิ่มความชุ่มชื้น
- ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อใช้ร่วมกับเซราไมด์ชนิดอื่น
- ได้รับการพิจารณาว่าเป็นส่วนผสมเครื่องสำอางที่ปลอดภัยโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel
Ceramide EOP คำอธิบาย
เซราไมด์ EOP เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มเซราไมด์ขนาดใหญ่ที่พบตามธรรมชาติในผิวหนังในรูปของสายโซ่ยาวของลิพิด (ไขมัน) ตัวอักษร “P” หมายถึงเซราไมด์ชนิดนี้มีไฟโตสฟิงโกซีน (phytosphingosine) ขณะที่ “EO” หมายถึงชนิดของกรดไขมันที่สัมพันธ์กับส่วนผสมนี้ผิวสุขภาพดีโดยทั่วไปประกอบด้วยเซราไมด์ประมาณ 50% แต่เมื่อระดับเซราไมด์ลดลงตามกาลเวลา เกราะป้องกันผิวจะอ่อนแอลง ทำให้ผิวไวต่อปัจจัยภายนอกและสูญเสียน้ำได้ง่ายขึ้น ในฐานะส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว การใช้เซราไมด์ EOP ทาลงบนผิวโดยตรงสามารถช่วยเติมเต็มช่องว่างนี้และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวจากสิ่งกระตุ้นภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะได้ผลดีที่สุดเมื่อใช้ร่วมกับเซราไมด์ชนิดอื่น ๆ และส่วนผสมฟื้นฟูผิว เช่น กรดไขมันและคอเลสเตอรอล เมื่อส่วนผสมของลิพิดเหล่านี้ทำงานร่วมกัน จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่น และความนุ่มนวลให้กับผิว
จากการประเมินของ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ในปี 2020 สรุปว่า เซราไมด์เป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยสำหรับใช้ในเครื่องสำอางตามแนวทางปฏิบัติในปัจจุบัน โดยข้อมูลการสำรวจพบว่าผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลมีความเข้มข้นของเซราไมด์ EOP อยู่ระหว่าง 0.000001-0.01% เซราไมด์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยทั่วไปจะเป็นเซราไมด์สังเคราะห์ (หรือที่เรียกว่าผลิตในห้องปฏิบัติการ) แต่ก็สามารถสกัดได้จากพืชตามธรรมชาติด้วยเช่นกัน
ส่วนผสมนี้อาจถูกระบุในชื่อว่า เซราไมด์ 1