Ceramide AP
Ceramide AP โดยสังเขป
- ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะปกป้องผิว
- เพิ่มความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่น
- ให้ผลลัพธ์ดีที่สุดเมื่อใช้ร่วมกับเซราไมด์ชนิดอื่น
Ceramide AP คำอธิบาย
เซราไมด์ AP (AP ย่อมาจาก α-hydroxy-N-stearoylphytosphingosine) เป็นหนึ่งในกลุ่มใหญ่ของเซราไมด์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งเป็นสายโซ่ยาวของลิพิด (ไขมัน) ในผิวหนัง เพื่อให้เห็นภาพโดยรวม องค์ประกอบของเซราไมด์ในผิวหนังโดยทั่วไปคิดเป็นประมาณ 50% และในจำนวนนั้น 16% เป็นเซราไมด์ชนิด APการลดลงของระดับเซราไมด์ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง ส่งผลให้ผิวไวต่อปัจจัยกระตุ้นจากภายนอกมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การลดลงของเซราไมด์ AP มีความเชื่อมโยงกับภาวะผิวหนัง เช่น โรคเรื้อนกวาง (eczema) และสะเก็ดเงิน (psoriasis)
การใช้เซราไมด์ AP ในรูปแบบทาผิวผ่านผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสามารถช่วยเติมเต็มช่องว่างนี้และเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันผิวจากสิ่งกระตุ้นภายนอก นอกจากนี้ยังช่วยคงความยืดหยุ่นและความนุ่มนวลของผิว ส่งเสริมให้ผิวดูสุขภาพดีและอ่อนเยาว์ โดยทั่วไป เซราไมด์จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อใช้ร่วมกับส่วนผสมฟื้นฟูอื่น ๆ เช่น กรดไขมันและคอเลสเตอรอล ส่วนผสมของลิพิดเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ปรับปรุงเนื้อสัมผัส และความยืดหยุ่นของผิวในหลาย ๆ ด้าน นอกจากนี้ เซราไมด์ในผิวยังมีบทบาทสำคัญในการคงสุขภาพผิว เพราะทำหน้าที่เป็นสัญญาณกระตุ้นกระบวนการอื่น ๆ ที่ช่วยให้ผิวทำงานอย่างเป็นระเบียบ
คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review Expert Panel) ได้สรุปผลการประเมินในปี 2020 ว่าส่วนผสมเซราไมด์มีความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอางตามแนวทางปฏิบัติในปัจจุบัน จากข้อมูลการสำรวจพบว่าผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลที่มีเซราไมด์ AP มีความเข้มข้นอยู่ระหว่าง 0.00005-0.2% เซราไมด์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยทั่วไปจะถูกสังเคราะห์ขึ้น แต่ก็สามารถสกัดได้จากพืชตามธรรมชาติเช่นกัน