พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Ceramide AG

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Ceramide AG โดยสังเขป

  • กรดไขมันชนิดหนึ่งที่พบตามธรรมชาติในผิว
  • ช่วยเสริมสร้างและคงสภาพเกราะปกป้องผิว
  • การใช้ภายนอกช่วยให้ผิวแห้งและหยาบกร้านนุ่มและเรียบเนียนขึ้น
  • อาจได้มาจากสัตว์หรือสังเคราะห์
  • ปริมาณที่น้อยมากก็ถือว่าให้ประสิทธิภาพแล้ว

Ceramide AG คำอธิบาย

Ceramide AG จัดอยู่ในกลุ่มของลิพิดเชิงซ้อน (complex lipid) ซึ่งเป็นส่วนประกอบตามธรรมชาติของเกราะปกป้องผิว (skin’s protective barrier) โดยจะทำงานร่วมกับเซราไมด์ชนิดอื่นๆ คอเลสเตอรอล และกรดไขมัน เพื่อช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้น เรียบเนียน และดูสุขภาพดี

สารให้ความชุ่มชื้นนี้ (emollient) อาจได้มาจากสัตว์หรือผลิตด้วยวิธีสังเคราะห์ (Paula’s Choice Skincare เลือกใช้แบบสังเคราะห์) โดยเซราไมด์ AG ในรูปแบบสังเคราะห์นี้มีโครงสร้างทางชีวภาพเหมือนกับเซราไมด์ AG ที่พบในผิว

เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบไม่ต้องล้างออก (leave-on skin care products) ที่มีการผสมผสานเซราไมด์หลายชนิดร่วมกับคอเลสเตอรอลและกรดไขมัน เช่น stearic acid หรือ palmitic acid อีกทางเลือกหนึ่งคือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผสมเซราไมด์กับน้ำมันพืชที่ไม่มีน้ำหอม (non-fragrant plant oils) ซึ่งล้วนเป็นแหล่งกรดไขมันหลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อผิว เพื่อให้เกราะปกป้องผิวยังคงแข็งแรงและทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปริมาณการใช้เซราไมด์ รวมถึง ceramide AG ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยทั่วไปจะอยู่ในระดับต่ำมาก โดยมีช่วงตั้งแต่ 0.00005-0.2% เห็นได้ชัดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณมากก็สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้

เซราไมด์ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Ceramide AG แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Drugs in Dermatology, เมษายน 2021, หน้า S3–S9
วารสาร Journal of Dermatological Science, มกราคม 2020, หน้า 2–8
วารสาร American Journal of Clinical Dermatology, สิงหาคม 2012, หน้า 107–129
วารสาร Biophysical Chemistry, สิงหาคม 2010, หน้า 144–156