Carbomer
Carbomer โดยสังเขป
- สารเพิ่มความข้นของน้ำที่มีพื้นฐานจากอะคริเลตสังเคราะห์
- มักใช้ในการสร้างสูตรที่มีเนื้อเจล
- อาจมีผลต่อความสม่ำเสมอของผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่น ๆ ด้วยการเพิ่มความข้น/ควบคุมความหนืด
- สามารถเพิ่มการซึมผ่านผิวหนังและการคงอยู่ของสารออกฤทธิ์สำคัญ
- ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามทุกประเภท รวมถึงมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวหน้า โลชั่นทาผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และเครื่องสำอาง
- คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review ได้ทบทวน carbomer และยืนยันความปลอดภัยของสารนี้
Carbomer คำอธิบาย
Carbomers คือกลุ่มของสารสังเคราะห์ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเป็นหลัก เพื่อสร้างเนื้อเจลในสูตรต่าง ๆ นอกจากนี้ยังสามารถปรับเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์ในรูปแบบอื่น ๆ ได้ด้วย โดยออกฤทธิ์เป็นสารเพิ่มความหนืด/ควบคุมความหนืดมีการศึกษาพบว่าสูตรเจลที่มี carbomer สามารถเพิ่มการซึมผ่านและการคงอยู่ของสารออกฤทธิ์สำคัญบนผิวได้
Carbomer ช่วยในเรื่องของการผสมเข้ากันของส่วนผสม (emulsion) และเสถียรภาพของผลิตภัณฑ์ โดยเวอร์ชันที่ถูกปรับแต่งด้วยหมู่ alkyl (เช่น Pemulen) สามารถทำหน้าที่เป็นสารช่วยผสมเข้ากัน (emulsifier) ได้ด้วยตัวเอง
Carbomers ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามหลากหลายประเภทนอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารช่วยแขวนลอยสำหรับวัสดุต่าง ๆ เช่น แคปซูลและของแข็ง และยังช่วยรักษาความหนืดของผลิตภัณฑ์เมื่ออยู่ในอุณหภูมิสูง
คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review ได้ทำการทบทวนความปลอดภัยของ carbomer อีกครั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ และยืนยันว่าการใช้ในความเข้มข้นสูงสุดถึง 15% นั้นปลอดภัยสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล ในรูปวัตถุดิบ carbomer จะอยู่ในรูปผงสีขาว เบา และฟู หมายเหตุ: การใช้ carbomer ในปริมาณสูงในสูตรเจลอาจทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนหรือเป็นเม็ดบนผิวเมื่อทาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง แต่ปรากฏการณ์นี้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนการปรับสูตรอื่น ๆ ที่ใช้เพื่อลดผลกระทบดังกล่าว