Caprylic/Capric Triglyceride
Caprylic/Capric Triglyceride โดยสังเขป
- ให้ความชุ่มชื้นและกรดไขมันที่เป็นประโยชน์
- สกัดจากน้ำมันมะพร้าวและกลีเซอริน
- เป็นที่รู้จักว่าช่วยเพิ่มการกระจายตัวของผลิตภัณฑ์
- สามารถใช้เพื่อเพิ่มความข้นของสูตรหรือเสริมการซึมผ่านของสารสำคัญ
- ของเหลวใส ไม่หนืด
Caprylic/Capric Triglyceride คำอธิบาย
Caprylic/capric triglyceride เป็นสารที่ได้มาจากน้ำมันมะพร้าวและกลีเซอรีน และถือเป็นสารให้ความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิวที่ยอดเยี่ยม จุดเด่นคือส่วนผสมของกรดไขมันที่ช่วยเติมเต็มผิวบริเวณผิวชั้นนอก โดยทำหน้าที่กักเก็บน้ำไว้ในผิวและลดการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (trans-epidermal water loss) ส่งผลให้ผิวมีความสมดุลของความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติเป็นสารให้ความนุ่มลื่น ช่วยให้ผิวเรียบเนียนขึ้นCaprylic/capric triglyceride ยังสามารถทำหน้าที่เป็นสารเพิ่มความข้นหรือสารช่วยเสริมการซึมผ่านในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง แต่หน้าที่หลักคือให้ความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิว คุณค่าของส่วนผสมนี้ต่อผิวยิ่งเพิ่มขึ้นเพราะถือว่าอ่อนโยนต่อผิว
ในรูปแบบวัตถุดิบ Caprylic/capric triglyceride จะเป็นของเหลวใส ไม่หนืด และเป็นที่รู้จักว่าช่วยเพิ่มการกระจายตัวของสูตรผลิตภัณฑ์
การประเมินความปลอดภัยพบว่า capric/caprylic triglyceride มีความปลอดภัยในการใช้ในสูตรเครื่องสำอางที่มีความเข้มข้นต่ำกว่า 50% โดยมีการใช้งานในช่วง 0.1% ถึง 35% ตามรายงาน
แม้จะมีข้อมูลในเว็บไซต์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวบนอินเทอร์เน็ตที่กล่าวอ้างกันอยู่บ่อยครั้ง แต่ยังไม่มีงานวิจัยใดแสดงให้เห็นว่า caprylic/capric triglyceride เป็น “comedogenic” หรือก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขน (โดยข้อสันนิษฐานนี้มักเชื่อมโยงกับความเกี่ยวข้องกับน้ำมันมะพร้าว) ในทางทฤษฎี เนื่องจาก caprylic/capric triglyceride มีน้ำหนักโมเลกุล 408 ซึ่งต่ำกว่า 500 ดาลตัน จึงมีศักยภาพในการซึมผ่านเยื่อบุรูขุมขนได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนแต่อย่างใด