พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Calcite

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารแต่งสี/พิกเมนต์, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Calcite โดยสังเขป

  • รูปแบบที่พบมากที่สุดของแคลเซียมคาร์บอเนต
  • ใช้ในรูปแบบผงในเครื่องสำอาง
  • ทำหน้าที่เป็นเม็ดสีในเครื่องสำอาง
  • นอกจากนี้ยังใช้เป็นสารเพิ่มเนื้อสัมผัส

Calcite คำอธิบาย

แคลไซต์เป็นแร่ธาตุที่พบได้บ่อยที่สุดในรูปของแคลเซียมคาร์บอเนต และเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของหินปูน ในสภาพดิบ แคลไซต์จะอยู่ในรูปผลึก แต่ในเครื่องสำอางจะใช้ในรูปแบบผงแคลไซต์

ด้วยสีขาวของแคลไซต์ จึงถูกนำมาใช้เป็นเม็ดสีทั้งในสีทาและเครื่องสำอางมาตั้งแต่สมัยโบราณ และยังคงได้รับการอนุมัติให้ใช้เป็นสารแต่งสีในเครื่องสำอางสมัยใหม่

นอกจากบทบาทในการเป็นสารแต่งสีแล้ว แคลไซต์ยังถูกใช้เป็นสารเพิ่มเนื้อสัมผัสในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยช่วยเพิ่มความข้นของสูตรและเสริมความรู้สึกเนียนนุ่มของมอยส์เจอไรเซอร์ อีกทั้งบางครั้งยังใช้แทนทัลก์ได้ ระดับการใช้งานโดยทั่วไปอยู่ระหว่าง 0.2–2%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Calcite แหล่งอ้างอิง

Materials, พฤศจิกายน 2021, หน้า 1–37
Studies in Conservation, มีนาคม 2016, หน้า 185-202
Applied Clay Science, กุมภาพันธ์ 2010, หน้า 171-181