พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

C15-19 Alkane

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: Solvent, สารให้ความชุ่มชื้น

C15-19 Alkane โดยสังเขป

  • สารให้ความชุ่มชื้นเนื้อบางเบาจากกลุ่มไฮโดรคาร์บอน
  • มักใช้แทนซิลิโคนหรือมิเนอรัลออยล์
  • ช่วยให้เครื่องสำอางมีสัมผัสบางเบา นุ่มละมุน
  • ช่วยกระจายตัวของสารกรองรังสียูวี

C15-19 Alkane คำอธิบาย

C15-19 alkane เป็นสารละลายสังเคราะห์ที่อยู่ในกลุ่มสารเคมีไฮโดรคาร์บอน อัลเคน (Alkanes) เป็นกลุ่มใหญ่ของไฮโดรคาร์บอน ซึ่งเป็นโมเลกุลที่ประกอบด้วยอะตอมของคาร์บอนและไฮโดรเจน ส่วนผสมในเครื่องสำอางกลุ่มนี้มีความเสถียรสูงและมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและสัมผัสที่ดีคล้ายกับซิลิโคนและน้ำมันแร่หลายชนิด ดังนั้นจึงมักถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกสำหรับแบรนด์ที่ต้องการหลีกเลี่ยงส่วนผสมเหล่านั้น

นอกจากจะให้คุณสมบัติความชุ่มชื้นและสัมผัสบางเบานุ่มละมุนแล้ว C15-19 alkane ยังถูกใช้เพื่อช่วยกระจายตัวของสารกรองรังสียูวีแบบแร่ ได้แก่ titanium dioxide และ zinc oxide

ส่วนผสมนี้บางครั้งถูกใช้ในสูตรผสมต่าง ๆ รวมถึงสูตรที่มีซิลิโคนและสารสร้างฟิล์ม (film-forming ingredients) รวมถึงอีมัลซิไฟเออร์ (emulsifiers) โดย C15-19 alkane ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องเนื้อสัมผัสของผลิตภัณฑ์เท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมความคงตัวของสูตรด้วย

ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม C15-19 alkane ถูกเติมลงในสูตรเพื่อมุ่งเน้นให้เส้นผมเรียบลื่นและเงางาม

ณ ขณะที่เขียนนี้ ยังไม่พบข้อมูลเกี่ยวกับปริมาณการใช้สูงสุดที่อนุญาตสำหรับส่วนผสมนี้ อย่างไรก็ตาม ปริมาณที่ใช้โดยทั่วไปในเครื่องสำอางจะอยู่ที่ 0.5–25% ขึ้นอยู่กับเป้าหมายด้านสัมผัสและการออกแบบสูตรผลิตภัณฑ์
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

C15-19 Alkane แหล่งอ้างอิง

โมเลกุล, พฤศจิกายน 2020, หน้า 1–18
Oilseeds & Fats, Crops and Lipids, กันยายน-ตุลาคม 2018, หน้า 1–12