พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Borax

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารปรับสมดุล/คงสภาพค่า pH, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, ต้านเชื้อแบคทีเรีย

Borax โดยสังเขป

  • สารประกอบด่างที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ
  • ใช้เป็นสารกันเสีย ตัวเพิ่มเนื้อสัมผัส และสารกำจัดแมลง
  • มีศักยภาพสูงในการก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง
  • เป็นของแข็งผลึกใสไม่มีสีในรูปแบบดิบ

Borax คำอธิบาย

บอแรกซ์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ โซเดียมบอเรต (sodium borate) หรือ โซเดียมเตตระบอเรต (sodium tetraborate) เป็นสารประกอบด่างที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มักพบในแหล่งน้ำแห้งตามธรรมชาติ ด้วยค่า pH ที่สูง (เป็นด่าง) บอแรกซ์จึงถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายรูปแบบ เช่น เป็นสารกันเสีย ตัวเพิ่มเนื้อสัมผัส และสารกำจัดแมลง ผลพลอยได้จากบอแรกซ์คือ กรดบอริก (boric acid) ซึ่งบางครั้งถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอาง

แม้ว่าบอแรกซ์จะไม่ค่อยถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสมัยใหม่ แต่ก็ยังพบได้ในบางรายการส่วนผสม จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดอีกครั้ง เนื่องจากคุณสมบัติความเป็นด่างของบอแรกซ์ จึงมีโอกาสสูงที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง (เนื่องจากผิวหนังมีความเป็นกรดตามธรรมชาติ) หากใช้ในปริมาณสูงอาจทำให้เกิดการไหม้ทางเคมีได้

ในรูปแบบดิบ บอแรกซ์จะเป็นของแข็งผลึกใส การใช้บอแรกซ์ (ในรูปโซเดียมบอเรตหรือกรดบอริก) ในเครื่องสำอางถูกจำกัดให้มีความเข้มข้นไม่เกิน 5%
ดู: borate
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Borax แหล่งอ้างอิง

Regulatory Toxicology and Pharmacology, เมษายน 2021, ePublication
The American Journal of Emergency Medicine, ตุลาคม 2020, หน้า 2247
Anais Brasileiros de Dermatologia, พฤศจิกายน-ธันวาคม 2018, หน้า 944
ScienceDirect.com, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อเมษายน 2024