Bisabolol
Bisabolol โดยสังเขป
- ส่วนผสมที่ช่วยปลอบประโลมผิว
- อาจมีคุณสมบัติช่วยลดเลือนความหมองคล้ำ
- มักสกัดมาจากดอกคาโมมายล์
Bisabolol คำอธิบาย
Bisabolol เป็นสารที่มีชื่อเสียงในด้านการปลอบประโลมผิว โดยมีโครงสร้างอยู่ 2 รูปแบบ ได้แก่ alpha-bisabolol ซึ่งสกัดจากดอกคาโมมายล์และพืชชนิดอื่น ๆ (แม้สามารถสังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการได้เช่นกัน) กับ beta-bisabolol ที่พบในฝ้ายและข้าวโพด โดยรูปแบบ alpha เป็นชนิดที่นิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวBisabolol มักพบในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลหลากหลายประเภท เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ คลีนเซอร์ และเซรั่ม โดยมักทำหน้าที่เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยปลอบประโลมผิว เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และพบได้ในผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผิวบอบบางระคายเคืองง่าย
นอกจากคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวแล้ว งานวิจัยยังระบุว่า bisabolol อาจช่วยลดเลือนจุดด่างดำหรือความหมองคล้ำของผิวได้อีกด้วย
กลิ่นหอมหวานตามธรรมชาติที่แฝงด้วยกลิ่นดอกไม้เล็กน้อยของ bisabolol ทำให้บางครั้งมีการใช้ในปริมาณสูงเพื่อแต่งกลิ่นในสูตรผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม หากใช้ในปริมาณต่ำจะไม่ส่งผลต่อกลิ่นมากนัก หรือแทบไม่มีกลิ่นเลย และคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวจะมีน้ำหนักเหนือกว่าความเสี่ยงในการก่อให้เกิดการระคายเคือง
เนื่องจาก bisabolol มักสกัดจากดอกคาโมมายล์ ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับ ragweed (ต้นบานไม่รู้โรย) จึงควรหลีกเลี่ยงหากคุณมีประวัติแพ้ ragweed
ในรูปแบบวัตถุดิบ Bisabolol จะเป็นของเหลวใสถึงเหลืองอ่อน มีลักษณะมัน
ในปี 2017 สภาทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review: CIR) ได้สรุปว่า bisabolol มีความปลอดภัยเมื่อใช้ในความเข้มข้นสูงสุด 1% ในสูตรที่ไม่ต้องล้างออก และ CIR ยังระบุด้วยว่า bisabolol สามารถช่วยเพิ่มการซึมผ่านของส่วนผสมอื่น ๆ ในสูตรได้อีกด้วย