พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

BHT

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารปรับสมดุล/คงสภาพค่า pH

BHT โดยสังเขป

  • ตัวย่อของ butylated hydroxytoluene
  • สารต้านอนุมูลอิสระสังเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพสูง
  • ช่วยรักษาความเสถียรของส่วนผสมที่บอบบาง
  • ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

BHT คำอธิบาย

BHT คือ butylated hydroxytoluene ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสังเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยบางครั้งจะถูกใช้เพื่อช่วยคงสภาพส่วนผสมในเครื่องสำอางที่ไวต่อแสงและอากาศ เช่น retinol และกรดไขมันไม่อิ่มตัว

BHT ยังได้รับการรับรองให้ใช้เป็นวัตถุกันเสียในอาหารในระดับสากล โดยกลไกการต้านอนุมูลอิสระของมันช่วยให้คงความสดใหม่ของอาหารได้นานขึ้น ปริมาณที่ใช้ในอาหารไม่เกิน 0.02% ถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานนี้ อย่างไรก็ตาม มีรายงานที่เป็นข้อถกเถียงตั้งแต่ทศวรรษ 1970 ว่าสารเมตาบอไลต์ที่เกิดจากการย่อย BHT อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

ปริมาณ BHT ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโดยทั่วไปอยู่ที่ 0.0002%-0.5% ซึ่งถือว่าต่ำมากจนไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อผิวหนัง (จากการประเมินความปลอดภัยพบว่า BHT ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง) และยังไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังจนเข้าสู่กระแสเลือดได้ คณะกรรมการวิทยาศาสตร์ด้านความปลอดภัยของผู้บริโภคแห่งสหภาพยุโรปได้สรุปในเดือนธันวาคม 2021 ว่า “BHT มีความปลอดภัยในการใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ประเภท leave-on และ rinse-off ในความเข้มข้นสูงสุดไม่เกิน 0.8%”
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

BHT แหล่งอ้างอิง

วารสาร Environmental Science and Technology, ตุลาคม 2020, หน้า 11,706–11,719
วารสาร Environment International, กรกฎาคม 2019, หน้า 24–29
วารสาร International Journal of Toxicology, เล่มที่ 21, ฉบับที่ 2, ตุลาคม 2002, หน้า 19–94
https://ec.europa.eu/health/sites/default/files/scientific_committees/consumer_safety/docs/sccs_o_257.pdf