พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

BHA (Beta Hydroxy Acid)

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: แอนตี้-แอคเน่, Blackhead Reducing, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารผลัดเซลล์ผิว

BHA (Beta Hydroxy Acid) โดยสังเขป

  • รู้จักกันในชื่อ กรดซาลิไซลิก
  • เป็นที่รู้จักดีที่สุดในด้านคุณสมบัติการผลัดเซลล์ผิวและต่อต้านสิว
  • ช่วยให้ผิวผลัดเซลล์ให้ผิวอ่อนเยาว์
  • ออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด สูตรแบบไม่ต้องล้างออกที่มีค่า pH อยู่ระหว่าง 3-4
  • ความสามารถในการละลายในน้ำมันช่วยให้ผลัดเซลล์ผิวลงลึกถึงรูขุมขน เพื่อลดปัญหาสิวอุดตัน ความหมองคล้ำ และสิวหัวดำ

BHA (Beta Hydroxy Acid) คำอธิบาย

BHA เป็นตัวย่อของเบต้าไฮดรอกซีแอซิด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปในชื่อกรดซาลิไซลิก

กรดซาลิไซลิกเป็นส่วนผสมประเภทเดสมอลิติก (desmolytic) ซึ่งหมายความว่ามันสามารถผลัดเซลล์ผิวโดยการละลายพันธะที่ยึดเซลล์ผิวที่ตายแล้วไว้กับผิวชั้นบน เนื่องจากกรดซาลิไซลิกสามารถละลายในน้ำมันได้ จึงมีความสามารถในการซึมเข้าสู่ผนังรูขุมขนและผลัดเซลล์ผิวภายในรูขุมขนด้วย คุณสมบัตินี้ทำให้กรดซาลิไซลิกมีประสิทธิภาพเป็นพิเศษในการลดการเกิดสิว รวมถึงสิวหัวดำและสิวหัวขาว

กรดซาลิไซลิกได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) ให้ใช้เป็นผลิตภัณฑ์รักษาสิวชนิดทาเฉพาะที่แบบไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ เมื่อใช้ในความเข้มข้น 0.5-2% แม้ว่ากรดซาลิไซลิกจะเป็นที่รู้จักดีที่สุดในด้านการดูแลปัญหาผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แต่ก็ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมายที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ตัวอย่างเช่น การผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วที่สะสมอยู่บนผิวชั้นบน จะช่วยให้ผิวดูสว่างขึ้น สีผิวสม่ำเสมอขึ้น รวมถึงลดเลือนสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้

แตกต่างจากการผลัดเซลล์ผิวแบบกายภาพ (เช่น เม็ดสครับผิวหน้า) กรดซาลิไซลิกมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น ซึ่งช่วยเสริมผลลัพธ์ให้ผิวเรียบเนียนและนุ่ม อีกหนึ่งข้อดีที่โดดเด่นคือความสามารถในการปลอบประโลมผิวที่ระคายเคืองได้อย่างอ่อนโยน เนื่องจากมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบโดยธรรมชาติ

กรดซาลิไซลิกจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อใช้เป็นผลิตภัณฑ์แบบไม่ต้องล้างออก (leave-on) โดยควรอยู่ในช่วงค่า pH ระหว่าง 3 ถึง 4 ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีกรดซาลิไซลิกมักจะมีค่า pH สูงกว่า ซึ่งอาจไม่ให้ประโยชน์ด้านการผลัดเซลล์ผิวมากนัก อีกทั้งเวลาสัมผัสกับผิวก็สั้นมาก อย่างไรก็ตาม กรดซาลิไซลิกในรูปแบบนี้ยังคงให้ประโยชน์ในการปลอบประโลมผิว และสามารถใส่ในปริมาณต่ำเพียง 0.5% เพื่อให้ได้ผลลัพธ์นี้

งานวิจัยแนะนำว่าการใช้กรดซาลิไซลิกในความเข้มข้น 1-2% เหมาะสำหรับการผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำในกิจวัตรดูแลผิว สำหรับปัญหาผิวที่เรื้อรัง การใช้ความเข้มข้นที่สูงขึ้นช่วยให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้ ในทางการแพทย์ผิวหนัง กรดซาลิไซลิกถูกนำมาใช้ในความเข้มข้นสูงถึง 50% สำหรับการกำจัดหูด ตาปลา สีผิวที่ผิดปกติ และปัญหาผิวอื่นๆ

กรดซาลิไซลิกได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปลอดภัยสำหรับทุกสีผิวและทุกเชื้อชาติ

BHA เป็นชื่อโครงสร้างของกรดซาลิไซลิก และไม่เกี่ยวข้องกับส่วนผสมสารกันเสีย BHA (butylated hydroxyanisole) แต่อย่างใด
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

BHA (Beta Hydroxy Acid) แหล่งอ้างอิง

Experimental Dermatology, กรกฎาคม 2019, หน้า 786-794
European Commission Scientific Committee on Consumer Safety, มิถุนายน 2019, หน้า 1-70
Regulatory Toxicology and Pharmacology, เมษายน 2018, หน้า 245-251
Journal of Cosmetic Science, มกราคม-กุมภาพันธ์ 2017, หน้า 55-58
Clinical, Cosmetic, and Investigational Dermatology, สิงหาคม 2015, หน้า 455-461
Clinical, Cosmetic, and Investigational Dermatology, พฤศจิกายน 2010, หน้า 135-142
Seminars in Cutaneous Medicine and Surgery, กันยายน 2008, หน้า 170-176
Journal of the American Academy of Dermatology, เมษายน 2007, หน้า 651-663
International Journal of Cosmetic Science, กุมภาพันธ์ 2000, หน้า 21-52
Seminars in Dermatology, ธันวาคม 1990, หน้า 305-308