พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Beta-Glucan

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ปลอบประโลม, การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารสกัดจากพืช, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Beta-Glucan โดยสังเขป

  • มักใช้เป็นสารช่วยปลอบประโลมผิว
  • มอบคุณสมบัติแอนติออกซิแดนท์ที่เป็นประโยชน์
  • สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว
  • งานวิจัยระบุว่าเบต้า-กลูแคนสามารถช่วยลดลักษณะความลึกของริ้วรอยและจัดการกับสัญญาณแห่งวัยอื่น ๆ
  • สกัดได้ตามธรรมชาติจากยีสต์ เห็ด สาหร่ายทะเล หรือข้าวโอ๊ต

Beta-Glucan คำอธิบาย

เบต้า-กลูแคน (Beta-glucan) เป็นโพลีแซคคาไรด์ (น้ำตาลเชิงซ้อน) ที่สามารถสกัดได้จากแหล่งธรรมชาติต่าง ๆ เช่น ยีสต์ เห็ด สาหร่ายทะเล หรือข้าวโอ๊ต โดยมักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในฐานะสารปลอบประโลมผิว และถือเป็นส่วนผสมที่ยอดเยี่ยมสำหรับช่วยลดรอยแดงและอาการอื่น ๆ ของผิวบอบบางแพ้ง่าย

เบต้า-กลูแคนยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และได้รับการพิสูจน์ว่าสามารถช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัย/ความเสียหายจากแสงแดดที่มองเห็นได้ (รวมถึงช่วยลดความลึกของริ้วรอยและปรับโทนผิวที่หยาบกร้านหรือไม่สม่ำเสมอให้ดูดีขึ้น) แหล่งที่มาบางชนิดของเบต้า-กลูแคนยังมีคุณสมบัติในการสร้างฟิล์มให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอีกด้วย

จากงานวิจัยในระยะแรก มีการตั้งสมมติฐานว่าน้ำหนักโมเลกุลที่สูงของเบต้า-กลูแคนจะขัดขวางไม่ให้ซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนัง ซึ่งจะจำกัดประโยชน์ให้อยู่เพียงแค่ผิวชั้นบนเท่านั้น แต่จากการศึกษาล่าสุดพบว่า เบต้า-กลูแคนสามารถซึมผ่านผิวหนังได้โดยการแทรกผ่านระหว่างเซลล์

ในปี 2012 คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้พิจารณาแล้วว่า เบต้า-กลูแคนมีความปลอดภัยในการใช้ในสูตรเครื่องสำอางตามแนวทางปฏิบัติในปัจจุบันที่ความเข้มข้นสูงสุด 1%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Beta-Glucan แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Cosmetic Dermatology, ธันวาคม 2018, หน้า 1,101-1,107
วารสาร International Journal of Molecular Sciences, กันยายน 2017, หน้า 1-48
วารสาร Phytotherapy Research, กุมภาพันธ์ 2014, หน้า 159-166
วารสาร Cosmetic Ingredient Review, ตุลาคม 2012, หน้า 1-52
วารสาร Journal of Drugs in Dermatology, กุมภาพันธ์ 2007, หน้า 167-170
วารสาร International Journal of Cosmetic Science, ตุลาคม 2005, หน้า 292