พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Behenic Acid

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, สารทำความสะอาด

Behenic Acid โดยสังเขป

  • กรดไขมันอิ่มตัวที่ใช้เป็นหลักในฐานะสารเพิ่มความข้นและสารทำให้เนื้อผลิตภัณฑ์ขุ่น
  • บางครั้งใช้แทนกรดสเตียริกซึ่งเป็นส่วนผสมที่มีน้ำหนักเบากว่า
  • ทำงานร่วมกับสารทำความสะอาดแบบดั้งเดิมในฐานะโค-เซอร์แฟกแทนต์
  • ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอางประเภทล้างออกและทาทิ้งไว้

Behenic Acid คำอธิบาย

กรดบีเฮนิก (Behenic acid) เป็นกรดไขมันที่ใช้เป็นสารเพิ่มความข้น สารทำความสะอาด และสารเพิ่มความขุ่นในเครื่องสำอาง อีกชื่อหนึ่งคือกรดโดโคซาโนอิก (docosanoic acid) โดยส่วนผสมนี้อาจได้จากพืชหรือสังเคราะห์ก็ได้ กรดบีเฮนิกเป็นองค์ประกอบหลักของน้ำมันมะรุม (moringa oil) และยังพบในน้ำมันถั่วลิสงด้วย

ลักษณะอิ่มตัวของกรดไขมันสายยาวชนิดนี้ (มีอะตอมคาร์บอนมากกว่า 20 ตัว) ซึ่งมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้ง เป็นปัจจัยที่ทำให้มีคุณสมบัติในการเพิ่มความขุ่นและเนื้อสัมผัสในผลิตภัณฑ์ บางครั้งกรดบีเฮนิกถูกใช้แทนกรดสเตียริก (stearic acid) โดยขึ้นอยู่กับลักษณะผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ

แม้ว่าจะเป็นกรดไขมันอิ่มตัว แต่ด้วยน้ำหนักโมเลกุลที่ต่ำกว่าและความสามารถในการเข้ากันกับผิว กรดบีเฮนิกจึงช่วยเสริมการซึมผ่านของส่วนผสมอื่น ๆ ได้โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

แม้จะถูกจัดประเภทเป็นสารลดแรงตึงผิว (surfactant) หรือสารทำความสะอาด กรดบีเฮนิกมักถูกใช้ร่วมกับสารลดแรงตึงผิวบริสุทธิ์ เพื่อสร้างเนื้อสัมผัสแบบออยล์เจลที่เสริมด้วยกรดไขมัน ซึ่งสามารถขจัดความมันส่วนเกินและเครื่องสำอางที่ติดทนนานได้อย่างมีประสิทธิภาพแต่ยังคงความอ่อนโยน

ปริมาณการใช้กรดบีเฮนิกในเครื่องสำอางอยู่ในช่วง 0.024–22% ผลิตภัณฑ์อย่างลิปสติกซึ่งอาจมีการกลืนกินโดยไม่ได้ตั้งใจ สามารถมีกรดบีเฮนิกได้สูงถึง 14% โดยปริมาณเหล่านี้ทั้งหมดถือว่าปลอดภัยต่อผิว
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Behenic Acid แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Colloid and Interface Science, กุมภาพันธ์ 2020, หน้า 874–884
วารสาร Experimental Dermatology, มกราคม 2017, หน้า 36-43
วารสาร Biophysical Journal, มิถุนายน 2015, หน้า 2670-2679
วารสาร British Journal of Dermatology, กุมภาพันธ์ 2012, หน้า 279-287
วารสาร Cosmetics and Toiletries, เมษายน 2008