Azelaic Acid
Azelaic Acid โดยสังเขป
- ช่วยปรับปรุงลักษณะของรอยแดง
- ช่วยให้ผิวดูสะอาดกระจ่างใส
- มอบคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน
- พร้อมทั้งให้ประโยชน์ด้านสารต้านอนุมูลอิสระ
Azelaic Acid คำอธิบาย
กรดอะเซลาอิก (Azelaic acid) มีชื่อเสียงในด้านความสามารถในการลดรอยแดงและตุ่มบนผิวหนัง โดยได้รับการสนับสนุนจากงานวิจัยว่าสามารถลดเลือนรอยสิวได้อย่างมีนัยสำคัญ พร้อมทั้งช่วยให้รอยดำหลังสิวและความไม่สม่ำเสมอของสีผิวดูจางลงในเวลาเดียวกันกรดอะเซลาอิกเป็นกรดชนิดหนึ่งที่เรียกว่าไดคาร์บอกซิลิก (dicarboxylic acid) ซึ่งสกัดได้จากธัญพืช และมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ช่วยให้รูขุมขนสะอาดและปรับเนื้อผิวให้เรียบเนียนขึ้น นอกจากนี้กรดอะเซลาอิกยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อีกด้วย
แม้ว่ากรดอะเซลาอิกจะสามารถสกัดได้จากธัญพืช เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี และข้าวไรย์ แต่โดยทั่วไปแล้ว ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมักใช้กรดอะเซลาอิกที่สังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เนื่องจากมีความเสถียรและประสิทธิภาพสูงกว่า นี่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนว่ารูปแบบสังเคราะห์มีประสิทธิภาพเหนือกว่ารูปแบบธรรมชาติ
กรดอะเซลาอิกมีจำหน่ายในผลิตภัณฑ์แบบไม่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ที่ความเข้มข้น 10% หรือน้อยกว่า และในผลิตภัณฑ์ยาทาภายนอกที่ต้องใช้ใบสั่งแพทย์ที่ความเข้มข้นระหว่าง 15-20% ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) สำหรับการรักษาสิวและโรซาเซีย (rosacea) ในปี 2012 คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review ได้สรุปว่ากรดอะเซลาอิกเป็นส่วนผสมดูแลผิวที่ปลอดภัย