Avena Sativa (Oat) Kernel Extract
Avena Sativa (Oat) Kernel Extract โดยสังเขป
- แหล่งสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี
- แสดงคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวได้อย่างน่าประทับใจ
- เหมาะสำหรับแม้แต่ผิวที่บอบบางที่สุด
- ชื่อ INCI สำหรับส่วนผสมที่เรียกอีกชื่อว่า colloidal oatmeal
- ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
Avena Sativa (Oat) Kernel Extract คำอธิบาย
สารสกัดจากเมล็ด _Avena sativa_ (ข้าวโอ๊ต) คือชื่อที่ใช้ในระบบ International Nomenclature of Cosmetic Ingredients (INCI) สำหรับส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่คุณอาจรู้จักในชื่อคอลลอยดัลโอ๊ตมีล โดยทั่วไปจะระบุชื่อดังกล่าวบนฉลากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเมื่อใช้เป็นสารออกฤทธิ์ในสูตรยาที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ (OTC) คอลลอยดัลโอ๊ตมีลได้มาจากการบดเมล็ดข้าวโอ๊ตให้เป็นผงละเอียด ซึ่งสามารถกระจายตัวได้ง่ายในอิมัลชันของเหลวสารสกัดจากเมล็ดข้าวโอ๊ต – เช่นเดียวกับสารสกัดจากพืชส่วนใหญ่ – เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ซึ่งช่วยต่อสู้กับความเสียหายจากปัจจัยคุกคามสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ผิวดูอ่อนเยาว์ยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม จุดเด่นที่แท้จริงของส่วนผสมนี้คือความสามารถในการปลอบประโลมผิวที่เครียดหรือระคายเคืองอย่างรุนแรงได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนกล่าวได้ว่าสารสกัดจากเมล็ดข้าวโอ๊ตแทบจะเป็นตำนานในด้านนี้เลยทีเดียว!
งานวิจัยชี้ให้เห็นว่าคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวอันทรงพลังของโอ๊ตมีลเกิดจากความสามารถในการยับยั้ง cytokines ที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ซึ่งเป็นโปรตีนขนาดเล็กที่ช่วยควบคุมการตอบสนองของร่างกายต่อการอักเสบ โดยการยับยั้ง cytokines เหล่านี้ คอลลอยดัลโอ๊ตมีลจึงช่วยให้ร่างกายรับมือกับการระคายเคืองได้ดีขึ้น ผลของการปลอบประโลมนี้ยังช่วยเสริมความแข็งแรงของปราการผิวอีกด้วย
คณะกรรมการอิสระ Cosmetic Ingredient Review ได้พิจารณาแล้วว่าสารสกัดจากเมล็ด _Avena sativa_ (ข้าวโอ๊ต) มีความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอางตามปัจจุบัน ซึ่งมีการใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เกือบ 500 รายการ เมื่อใช้เป็นสารออกฤทธิ์ ปริมาณการใช้คอลลอยดัลโอ๊ตมีลจะอยู่ในช่วง 0.5–2% แม้ว่าปริมาณต่ำสุดที่ 0.007% ก็สามารถนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์นี้ได้เช่นกัน