พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Aspergillus Ferment

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ, การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ

Aspergillus Ferment โดยสังเขป

  • สารสกัดจากเชื้อรา/เชื้อราที่ได้จากกระบวนการหมัก
  • ได้รับการกล่าวถึงในงานวิจัยในด้านประโยชน์เพื่อความกระจ่างใสของผิว
  • ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันผิว
  • สามารถใช้เพื่อเสริมประสิทธิภาพทางชีวภาพของส่วนผสมสำคัญอื่น ๆ ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

Aspergillus Ferment คำอธิบาย

_Aspergillus ferment_ คือสารสกัดจากเชื้อรา/ราที่ได้จากกระบวนการหมัก โดยสกุลนี้ประกอบด้วยสายพันธุ์ต่าง ๆ ของ _Aspergillus_ เช่น _fumigatus, luchuensis, niger, oryzae_ และ _sojae_

ในวงการดูแลผิว _Aspergillus ferment_ มักถูกกล่าวถึงในฐานะส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใส ซึ่งมีงานวิจัยรองรับว่าหลายสายพันธุ์ของ _Aspergillus_ มีคุณสมบัติในการยับยั้งปัจจัยที่ก่อให้เกิดความหมองคล้ำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ

หนึ่งในสารประกอบที่พบในสายพันธุ์ต่าง ๆ ของ _Aspergillus ferment_ คือ kojic acid ซึ่งเป็นสารที่มีเอกสารทางวิทยาศาสตร์รองรับว่าช่วยลดเลือนจุดด่างดำและภาวะผิวคล้ำเสียสะสม พร้อมทั้งช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ

นอกจากนี้ _Aspergillus ferment_ ยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีงานวิจัยที่พบว่า _Aspergillus luchuensis_ สามารถช่วยเพิ่มปริมาณ ceramide ในผิวได้ อีกทั้งยังมีการศึกษาที่ชี้ให้เห็นว่าสายพันธุ์อื่น ๆ ของ _Aspergillus_ อาจมีศักยภาพในการเสริมสร้างเกราะปกป้องผิวเมื่อรับประทานเข้าไป

ที่น่าสนใจคือ งานวิจัยยังพบว่า _Aspergillus ferment_ สามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพทางชีวภาพของส่วนผสมสำคัญอื่น ๆ ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้อีกด้วย

ในแง่ของความยั่งยืน _Aspergillus ferment_ ได้รับการยกย่องว่าเป็นวัตถุดิบสกินแคร์แบบ “upcycled” ที่ช่วยลดขยะทางการเกษตร และด้วยคุณสมบัติพิเศษ ยังสามารถนำไปใช้ผลิตวัตถุดิบเครื่องสำอางอื่น ๆ เช่น citric acid ซึ่งเป็นสารปรับค่า pH

_Aspergillus ferment_ สามารถละลายน้ำได้ และมักถูกจัดจำหน่ายในรูปของของเหลวใสถึงขุ่นในฐานะวัตถุดิบ ผู้จัดจำหน่ายส่วนผสมนี้มักเน้นย้ำถึงคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นและช่วยให้ผิวสัมผัสนุ่มลื่น โดยปริมาณที่แนะนำให้ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอยู่ที่ 1–3% และมักถูกผสมร่วมกับน้ำและ butylene glycol
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Aspergillus Ferment แหล่งอ้างอิง

Annals of Advances in Chemistry, กันยายน 2022, หน้า 51-55
Frontiers in Microbiology, ธันวาคม 2021, หน้า 1-11
Korean Journal of Pharmacognosy, มิถุนายน 2021, หน้า 84-91
Frontiers in Microbiology, กรกฎาคม 2021, หน้า 1-17
Journal of Fungi, มีนาคม 2021, หน้า 1-14
LWT Food & Science Technology, มกราคม 2021, ePublication