พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Aspartic Acid

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ

Aspartic Acid โดยสังเขป

  • กรดอะมิโนที่ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน
  • มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นในระดับเบา
  • ทำหน้าที่เป็นสารปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่างในเครื่องสำอาง
  • อาจได้มาจากสัตว์หรือสังเคราะห์

Aspartic Acid คำอธิบาย

กรดแอสพาร์ติก (Aspartic acid) เป็นกรดอะมิโนชนิดไม่จำเป็น หมายความว่าร่างกายไม่จำเป็นต้องได้รับจากอาหารหรืออาหารเสริม เพราะสามารถสังเคราะห์กรดแอสพาร์ติกได้เอง เมื่อพูดถึงการดูแลผิว กรดแอสพาร์ติกเป็นที่รู้จักในด้านการให้ความชุ่มชื้น ช่วยปลอบประโลมผิว และเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวจากสภาพแวดล้อม

เช่นเดียวกับกรดอะมิโนอื่น ๆ หลายชนิด กรดแอสพาร์ติกมีบทบาทเป็นโครงสร้างพื้นฐานในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินของผิว จากการศึกษาพบว่ามีการแตกตัวของกรดแอสพาร์ติกในตัวอย่างอีลาสตินของมนุษย์ที่มีอายุ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเสื่อมสภาพของกรดแอสพาร์ติกทำให้การพยุงผิวอ่อนแอลง

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือ การใช้กรดแอสพาร์ติกในรูปแบบทาบนผิวยังไม่มีหลักฐานว่าส่งผลต่อคอลลาเจนหรืออีลาสติน จุดประสงค์ของเราคือการอธิบายว่ากรดอะมิโนชนิดนี้มีส่วนช่วยในการพยุงผิวอย่างไร กรดแอสพาร์ติกยังมีบทบาทเป็นสารบัฟเฟอร์ในเครื่องสำอาง ช่วยปรับและคงค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) ของผลิตภัณฑ์

สำหรับการใช้เดี่ยว ๆ ในเครื่องสำอาง ปริมาณที่ใช้จะอยู่ระหว่าง 1–6.5% หากใช้ร่วมกับกรดอะมิโนหรือสารบำรุงผิวชนิดอื่น ๆ จะใช้ในปริมาณที่น้อยกว่า ความปลอดภัยของกรดแอสพาร์ติกต่อผิวได้รับการประเมินและยืนยันแล้ว
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Aspartic Acid แหล่งอ้างอิง

Britannica, เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
PubChem, เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
International Journal of Toxicology, พฤศจิกายน-ธันวาคม 2013, หน้า 41S-64S
British Journal of Dermatology, พฤศจิกายน 2003, หน้า 951–959
Biochemical and Biophysical Research Communications, มิถุนายน 2002, หน้า 1,047–1,051