พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Arundo Donax Stem Extract

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารสกัดจากพืช

Arundo Donax Stem Extract โดยสังเขป

  • มาจากพืชตระกูลหญ้าแบบไม้ยืนต้น
  • มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ
  • อาจช่วยป้องกันความเสียหายของผิวหนังที่เกิดจากรังสี UVA
  • ยังไม่ค่อยมีการนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือเครื่องสำอางอื่น ๆ

Arundo Donax Stem Extract คำอธิบาย

สารสกัดจากลำต้น _Arundo donax_ มาจากพืชตระกูลหญ้าหรือกกชนิดหนึ่งที่มีลำต้นสูงและมีอายุหลายปี โดยมีถิ่นกำเนิดในภูมิภาคตะวันออกกลาง

ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ ยังไม่มีงานวิจัยอิสระจำนวนมากที่แสดงให้เห็นถึงการประยุกต์ใช้สารสกัดจากลำต้น _Arundo donax_ ในเครื่องสำอาง อย่างไรก็ตาม งานวิจัยที่มีอยู่ในปัจจุบันแสดงให้เห็นถึงศักยภาพที่น่าสนใจ

ในฐานะที่เป็นสารสกัดจากพืชที่ไม่มีน้ำหอม ส่วนผสมนี้ประกอบด้วยโพลีฟีนอล (polyphenols) ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย ยิ่งไปกว่านั้น งานวิจัยใหม่ยังชี้ให้เห็นว่าสารสกัดนี้อาจสามารถย้อนกลับการเปลี่ยนแปลงทางอีพีเจเนติก (epigenetic changes) ที่เกิดขึ้นกับผิวหนังจากการสัมผัสรังสี UVA แม้ว่าจะต้องมีการศึกษามากขึ้นเพื่อยืนยันผลลัพธ์นี้ แต่ก็ถือเป็นส่วนผสมที่มีศักยภาพน่าตื่นเต้นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่อต้านริ้วรอย

เนื่องจากสารสกัดจากลำต้น _Arundo donax_ ยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายในวงการเครื่องสำอาง จึงยังไม่มีการกำหนดระดับการใช้ที่แน่นอน อย่างไรก็ตาม สารสกัดที่มีลักษณะคล้ายกันมักใช้ในอัตรา 0.01–0.1% ในรูปแบบบริสุทธิ์ และสูงสุดถึง 5% เมื่ออยู่ในสูตรผสมที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Arundo Donax Stem Extract แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Cosmetics, Dermatological Sciences and Applications, กันยายน 2024, หน้า 253-269
Waste and Biomass Valorization, พฤษภาคม 2022, หน้า 4,253-4,265