พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Aqua/Water/Eau

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: Solvent

Aqua/Water/Eau โดยสังเขป

  • ส่วนผสมเครื่องสำอางที่ใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุด
  • ทำหน้าที่เป็นตัวทำละลาย
  • โดยปกติจะปรากฏเป็นส่วนผสมแรกในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
  • ต้องการความเข้มข้นเพียง 10% ในชั้นผิวหนังชั้นนอกเพื่อความนุ่มและยืดหยุ่น

Aqua/Water/Eau คำอธิบาย

Aqua/Water/Eau (หรือที่รู้จักกันอย่างง่ายว่า น้ำ) เป็นส่วนผสมที่ใช้บ่อยที่สุดในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง Aqua/Water/Eau ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมักจะถูกระบุเป็นลำดับแรกบนฉลากส่วนผสม เนื่องจากโดยปกติแล้วจะเป็นส่วนผสมที่มีความเข้มข้นสูงสุดในสูตร ส่วนหน้าที่หลักของน้ำในสูตรดูแลผิวคือการทำหน้าที่เป็นตัวทำละลาย

แม้จะมีการกล่าวอ้างถึงความต้องการความชุ่มชื้นของผิวและการกล่าวอ้างเกี่ยวกับน้ำชนิดพิเศษต่าง ๆ แต่จริง ๆ แล้วน้ำสำหรับผิวอาจไม่ได้เป็นส่วนผสมที่สำคัญอย่างที่หลายคนเข้าใจ ความเข้มข้นของน้ำเพียง 10% ในชั้นผิวหนังชั้นนอกสุด ซึ่งเรียกว่า stratum corneum ก็เพียงพอสำหรับความนุ่มและความยืดหยุ่นของผิวในบริเวณนี้แล้ว งานวิจัยที่เปรียบเทียบปริมาณน้ำในผิวแห้งกับผิวปกติหรือผิวมัน ไม่พบความแตกต่างของระดับความชุ่มชื้นที่มีนัยสำคัญทางสถิติระหว่างกลุ่มเหล่านี้

นอกจากนี้ น้ำมากเกินไปอาจเป็นปัญหาสำหรับผิวได้ เพราะสามารถรบกวนสารสำคัญในชั้นผิวหนังที่ช่วยให้ผิวคงความสมบูรณ์ เรียบเนียน และดูสุขภาพดี ตัวอย่างเช่น ลองนึกถึงผิวหนังบริเวณนิ้วมือหรือนิ้วเท้าที่เกิดอาการ “เหี่ยวย่น” เมื่อแช่อยู่ในอ่างอาบน้ำหรือแหล่งน้ำเป็นเวลานาน
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Aqua/Water/Eau แหล่งอ้างอิง

วารสาร Skin Research and Technology, พฤษภาคม 2015, หน้า 131-136
วารสาร Skin Pharmacology and Applied Skin Physiology, พฤศจิกายน-ธันวาคม 1999, หน้า 344-351
วารสาร Journal of Cosmetic Science, กันยายน-ตุลาคม 1993, หน้า 249-262