Apium Graveolens Extract
Apium Graveolens Extract โดยสังเขป
- ชื่อวิทยาศาสตร์ของสารสกัดขึ้นฉ่าย
- แหล่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
- ประกอบด้วยกรดคาเฟอิก กรดเฟอรูลิก และลูทีโอลิน
- ช่วยต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระ
Apium Graveolens Extract คำอธิบาย
Apium graveolens extract คือชื่อทางวิทยาศาสตร์ของสารสกัดขึ้นฉ่าย ซึ่งเป็นผักที่มีลำต้นเส้นใยแข็ง นิยมใช้ในการประกอบอาหารมีงานวิจัยจำนวนมากที่แสดงให้เห็นว่าสารสกัดขึ้นฉ่ายเป็นแหล่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะกลุ่มสารที่เรียกว่า polyphenols ซึ่งมีส่วนช่วยให้ขึ้นฉ่ายมีสีเขียว นอกจากนี้ยังมีสารประกอบอื่น ๆ เช่น caffeic acid, ferulic acid และ luteolin
งานวิจัยส่วนใหญ่เกี่ยวกับสารสกัดขึ้นฉ่ายจะเน้นไปที่ประโยชน์ต่อสุขภาพภายในร่างกาย แต่ปัจจุบันมีงานวิจัยเพิ่มขึ้นที่แสดงว่าสารสกัดนี้สามารถส่งผลดีต่อผิวหนัง โดยเฉพาะความสามารถในการต่อต้านความเสียหายจากอนุมูลอิสระ
Apium graveolens extract มักถูกนำมาใช้ร่วมกับส่วนผสมเครื่องสำอางอื่น ๆ เช่น butylene glycol, glycerin หรือ triglyceride โดยในกรณีนี้ ระดับการใช้งานที่แนะนำคือ 3%
ข้อควรระวัง: น้ำมันที่สกัดจากขึ้นฉ่ายอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ เนื่องจากมีองค์ประกอบของกลิ่นหอมและสารแทนนิน