พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Annato Extract

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารสกัดจากพืช, สารแต่งสี/พิกเมนต์

Annato Extract โดยสังเขป

  • สารให้สีธรรมชาติที่สกัดจากเมล็ด
  • เป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระประเภทแคโรทีนอยด์
  • ใช้ในเครื่องสำอาง อาหาร สีทา และสิ่งทอ (เสื้อผ้า)
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานตามวัตถุประสงค์ทั้งหมด

Annato Extract คำอธิบาย

อนาโต้ (Annatto) เป็นสารให้สีธรรมชาติที่สกัดจากส่วนเมล็ดของ _Bixa orellana_ ซึ่งเป็นต้นไม้เขตร้อนที่มีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ อนาโต้ยังเป็นที่รู้จักในชื่ออูรูคุม (urucum) ซึ่งแปลว่า “สีแดง”

ผงสีส้ม-แดงเข้มที่ได้จากเมล็ดของอนาโต้ไม่ได้ใช้เป็นเพียงสารให้สีธรรมชาติในเครื่องสำอางเท่านั้น แต่ยังถูกนำมาใช้ในอาหาร (เป็นที่มาของสีสดใสของปาปริกาและทำให้เนยมีสีเหลือง), สีทา และสิ่งทอทั่วโลก ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ: 70% ของสารให้สีธรรมชาติที่ใช้ในอาหารมีที่มาจากอนาโต้! อนาโต้ถือว่าปลอดภัย ไม่เป็นพิษ และไม่มีรายงานว่าก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการใช้อนาโต้ในอาหารอาจมีบทบาทในการป้องกันโรคที่เกิดจากอาหารเป็นพาหะ

สีของอนาโต้มีที่มาจากสารประกอบแคโรทีนอยด์ที่เรียกว่า bixin นอกจากสารต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้แล้ว ยังมีสารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผิว เช่น isobixin, beta-carotene, cryptoxanthin, lutein, zeaxanthin, ellagic acid และกรดอะมิโน threonine, tryptophan และ phenylalanine

องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (United States Food & Drug Administration) ได้รับรองว่าอนาโต้มีความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอาง รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับริมฝีปากและรอบดวงตา ความเข้มข้นของอนาโต้ในผลิตภัณฑ์จะแตกต่างกันไปตามผลลัพธ์ของสีที่ต้องการ และมีการสังเกตว่าค่า pH ของสูตรที่มีน้ำเป็นส่วนผสมหลักมีบทบาทต่อผลลัพธ์ของสีที่ได้
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Annato Extract แหล่งอ้างอิง

Materials, กรกฎาคม 2021, หน้า 1–18
Korean Journal for Food Sciences of Animal Resources, สิงหาคม 2016, หน้า 476–486
Journal of Advanced Research, พฤษภาคม 2016, หน้า 499–514
The Scientific World Journal, มิถุนายน 2014, หน้า 1–11
Journal of Food Protection, มิถุนายน 2003, หน้า 1,074–1,078