พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Amylopectin

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Amylopectin โดยสังเขป

  • โพลีแซ็กคาไรด์ที่รู้จักกันทั่วไปในชื่อแป้ง
  • ช่วยเพิ่มปริมาณ ทำหน้าที่เป็นสารยึดเกาะ และช่วยปรับปรุงเนื้อสัมผัสของเครื่องสำอาง
  • สกัดจากอาหารทั่วไป เช่น กล้วยและมันฝรั่ง
  • ถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ภายนอก

Amylopectin คำอธิบาย

อะไมโลเพกติน (Amylopectin) เป็นโพลีแซ็กคาไรด์ชนิดแป้งที่ไม่ละลายน้ำ ซึ่งมีน้ำหนักโมเลกุลสูงและไม่สามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังได้ จุดประสงค์หลักของอะไมโลเพกตินเมื่อใช้ในเครื่องสำอางคือการควบคุมความหนืด (viscosity) หรือความข้นของผลิตภัณฑ์ผ่านคุณสมบัติในการยึดเกาะ ซึ่งช่วยเสริมเนื้อสัมผัสและการไหลของผลิตภัณฑ์

ในเครื่องสำอาง อะไมโลเพกตินอาจถูกจัดเตรียมในรูปแบบเจล ของเหลว หรือเม็ดแกรนูล

แป้งชนิดนี้ ซึ่งเป็นโพลีเมอร์ธรรมชาติด้วยเช่นกัน สกัดได้จากผลไม้ดิบ (เช่น กล้วยซึ่งเป็นแหล่งที่พบได้บ่อย) หัวใต้ดิน (เช่น มันฝรั่ง) และธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ อะไมโลเพกตินประกอบประมาณ 70–80% ของแป้งทั่วไป โดยอีกส่วนหนึ่งคือโพลีแซ็กคาไรด์อะไมโลส (amylose) ซึ่งเป็นแป้งชนิดที่สามารถตกผลึกได้

อะไมโลเพกตินถือว่าปลอดภัยต่อการใช้ในเครื่องสำอาง โดยไม่มีข้อจำกัดด้านความเข้มข้นในการใช้งาน
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Amylopectin แหล่งอ้างอิง

Carbohydrate Polymers, พฤศจิกายน 2022, ePublication
Polymers, มีนาคม 2022, หน้า 1–22
Molecules, มิถุนายน 2021, หน้า 1–16