พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Alpha Hydroxy Acid

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, การให้ความชุ่มชื้น, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารผลัดเซลล์ผิว, สารให้ความชุ่มชื้น

Alpha Hydroxy Acid คำอธิบาย

กรดอัลฟาไฮดรอกซี หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อว่า AHA นั้น AHA สามารถสกัดได้ตามธรรมชาติจากแหล่งพืชหลากหลายชนิดและจากนม แต่กว่า 99% ของ AHA ที่ใช้ในเครื่องสำอางนั้นได้มาจากการสังเคราะห์ ในความเข้มข้นต่ำ (น้อยกว่า 3%) AHA จะทำหน้าที่เป็นสารช่วยกักเก็บน้ำ แต่เมื่อใช้ในความเข้มข้นมากกว่า 4% และอยู่ในเบสที่มีค่า pH กรดระหว่าง 3 ถึง 4 ส่วนผสมเหล่านี้จะสามารถผลัดเซลล์ผิวโดยการทำลายสารที่ยึดเกาะเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากกัน

AHA ที่มีประสิทธิภาพสูงและได้รับการวิจัยอย่างกว้างขวางมากที่สุด ได้แก่ กรดไกลโคลิก (glycolic acid) และกรดแลคติก (lactic acid) ส่วนกรดมาลิก (malic acid) กรดซิตริก (citric acid) และกรดทาร์ทาริก (tartaric acid) ก็อาจมีประสิทธิภาพเช่นกัน

AHA อาจทำให้เยื่อเมือกไวต่อการระคายเคือง อย่างไรก็ตาม AHA ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในการช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัย ผิวแห้ง และสีผิวไม่สม่ำเสมอ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น

มีงานวิจัยจำนวนมากที่อธิบายอย่างชัดเจนถึงกระบวนการชราภาพที่มีผลต่อผิวหนัง และแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงประสงค์หลายประการสามารถปรับปรุงได้ด้วยการใช้ AHA ทาเฉพาะที่ รวมถึงกรดไกลโคลิกและกรดแลคติก อย่างไรก็ตาม การใช้ AHA อาจทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น แต่การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้

*หมายเหตุ:* AHA จะให้ประโยชน์น้อยมากเมื่อเติมลงในผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออก เนื่องจากเวลาสัมผัสกับผิวมีน้อยเกินไปที่จะทำหน้าที่เป็นสารผลัดเซลล์ผิวหรือซึมเข้าสู่ผิวได้
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Alpha Hydroxy Acid แหล่งอ้างอิง

วารสาร Jundishapur Journal of Natural Pharmaceutical Products, มกราคม 2012, หน้า 9-10
Evidence Based Complementary and Alternative Medicine, มิถุนายน 2011, ePublication