AHA
AHA โดยสังเขป
- หรือที่รู้จักในชื่อ กรดอัลฟาไฮดรอกซี (alpha hydroxy acid)
- ช่วยผลัดเซลล์ผิวและปรับปรุงสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้
- เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวแห้งและสีผิวไม่สม่ำเสมอ
- ประกอบด้วยกรดไกลโคลิก (glycolic acid) และกรดแลคติก (lactic acid)
AHA คำอธิบาย
ตัวย่อของ alpha hydroxy acid หรือ AHA ซึ่งเป็นกรดที่ได้มาจากแหล่งธรรมชาติต่าง ๆ เช่น พืชหลากหลายชนิดและนม แต่ในเครื่องสำอางกว่า 99% จะใช้ AHA ที่สังเคราะห์ขึ้น ในความเข้มข้นต่ำ (น้อยกว่า 3%) AHA จะทำหน้าที่เป็นสารช่วยกักเก็บน้ำ แต่เมื่อใช้ในความเข้มข้นมากกว่า 4% และอยู่ในเบสที่มีค่า pH กรดระหว่าง 3 ถึง 4 ส่วนผสมเหล่านี้จะสามารถผลัดเซลล์ผิวโดยการสลายสารที่ยึดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากกันAHA ที่มีประสิทธิภาพสูงและได้รับการวิจัยมากที่สุดคือ glycolic acid และ lactic acid ส่วน malic acid, citric acid และ tartaric acid ก็มีประสิทธิภาพเช่นกัน
AHA ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัย ให้สีผิวสม่ำเสมอขึ้น การใช้เป็นประจำสามารถนำไปสู่ผิวที่ดูอ่อนเยาว์และเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ควรระวังเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ AHA ที่มีความเข้มข้นสูงมาก (มากกว่า 10% เมื่อใช้เดี่ยว หรือ 30% เมื่อใช้ร่วมกัน) หรือค่า pH ต่ำกว่า 3 เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการระคายเคือง Paula’s Choice จึงหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ในผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว AHA ทุกสูตรของเรา
มีงานวิจัยจำนวนมากที่อธิบายอย่างละเอียดว่ากระบวนการชราภาพส่งผลต่อผิวอย่างไร และแสดงให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงของผิวได้ด้วยการใช้ AHA เฉพาะที่ เช่น glycolic acid และ lactic acid อย่างไรก็ตาม การใช้ AHA อาจทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น แต่การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันจะช่วยขจัดความเสี่ยงนี้ได้
*หมายเหตุ:* AHA จะให้ประโยชน์น้อยมากเมื่ออยู่ในผลิตภัณฑ์ชนิดที่ต้องล้างออก เพราะเวลาสัมผัสกับผิวมีน้อยเกินไปที่จะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวหรือซึมเข้าสู่ผิว