พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Agar

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารสกัดจากพืช, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส, สารให้ความชุ่มชื้น

Agar โดยสังเขป

  • ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่เป็นสารเพิ่มความข้นในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
  • ประกอบด้วยโพลีแซ็กคาไรด์ที่สกัดจากผนังเซลล์ของสาหร่ายบางชนิด
  • ยังใช้ในอาหารเป็นทางเลือกวีแกนแทนเจลาติน
  • ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยต่อการใช้ในเครื่องสำอาง

Agar คำอธิบาย

วุ้น (Agar) เป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่เป็นสารเพิ่มความข้นเหนียว (thickening agent) และสารช่วยคงตัวของอีมัลชัน (emulsion stabilizer) ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง วุ้นมีลักษณะคล้ายเจลลี่และประกอบด้วยโพลีแซ็กคาไรด์ (polysaccharides) ได้แก่ อะกาโรส (agarose) และอะกาโรเพคติน (agaropectin) ซึ่งสกัดได้จากผนังเซลล์ของสาหร่ายแดงบางชนิด วุ้นสามารถทำงานร่วมกันอย่างเสริมฤทธิ์กับกลีเซอรีน (glycerin) เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

ในด้านการประกอบอาหาร วุ้นถูกใช้เป็นสารก่อเจล (gelling agent) และมักใช้เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติแทนเจลาติน (gelatin) ส่วนในงานวิทยาศาสตร์ วุ้นถูกใช้เป็นฐานสำหรับเพาะเลี้ยงเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเพื่อการวิจัย

องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (United States Food and Drug Administration) ได้รับรองว่าวุ้นปลอดภัยต่อการใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร และคณะกรรมการ Cosmetic Ingredient Review อิสระยังได้พิจารณาแล้วว่าวุ้นมีความปลอดภัยในการใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง
ดู: algae
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Agar แหล่งอ้างอิง

IOP Conference Series Earth and Environmental Science, กุมภาพันธ์ 2020
Marine Drugs, พฤศจิกายน 2018, หน้า 1-41
International Journal of Innovative Research in Science, Engineering and Technology, กุมภาพันธ์ 2018, ePublication
Carbohydrate Polymers, กรกฎาคม 2013, เล่มที่ 96, ฉบับที่ 1, หน้า 71-81
Biomedical Materials, พฤศจิกายน 2008, เล่มที่ 3, หมายเลข 4