Acrylates Copolymer
Acrylates Copolymer โดยสังเขป
- มักใช้เป็นสารสร้างฟิล์มในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ช่วยให้ผิวรู้สึกนุ่มหลังใช้
- สามารถเพิ่มคุณสมบัติการกันน้ำ
- อาจช่วยเพิ่มความข้นหนืดให้กับผลิตภัณฑ์
- มีประวัติด้านความปลอดภัยที่ได้รับการรับรองโดยคณะผู้เชี่ยวชาญจาก Cosmetics Ingredient Review Expert Panel
Acrylates Copolymer คำอธิบาย
Acrylates copolymer มักถูกใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิวในฐานะสารสร้างฟิล์ม (film-forming agent) ซึ่งหมายความว่าเมื่อแห้งแล้วจะสร้างชั้นเคลือบที่ยืดหยุ่นบนผิว ช่วยให้รู้สึกนุ่มหลังการใช้ ในบทบาทนี้ Acrylates copolymer สามารถเพิ่มคุณสมบัติการกันน้ำให้กับสูตรผลิตภัณฑ์ รวมถึงครีมกันแดดด้วย นอกจากนี้ยังอาจช่วยเพิ่มความข้นหนืด ขึ้นอยู่กับสูตรและปริมาณของ Acrylates copolymer ที่ใช้ส่วนผสมนี้ยังถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามประเภทอื่น ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ผลิตภัณฑ์ดูแลเล็บ และเครื่องสำอาง ซึ่งสามารถทำหน้าที่หลากหลาย เช่น สารยึดติด (adhesive), สารสร้างเล็บเทียม (artificial nail builder), สารประสาน (binding agent), สารยึดผม (hair fixative) และสารช่วยแขวนลอย (suspending agent)
มีการศึกษาวิจัยเปรียบเทียบหนึ่งที่ตรวจสอบว่า Acrylates copolymer สามารถเป็นประโยชน์ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายเพื่อลดอาการคันผิวหนังได้หรือไม่ ผลการศึกษาสรุปว่าการเติม Acrylates copolymer ประสบความสำเร็จ โดยมีทฤษฎีว่าคุณสมบัติการสร้างฟิล์มช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างผิวกับเสื้อผ้า ซึ่งจะช่วยลดการระคายเคืองผิว
ในรูปแบบทางกายภาพ ผู้จัดจำหน่าย Acrylates copolymer อธิบายว่ามีลักษณะเป็นเม็ดสีขาวหรือผงสีขาว
ในปี 2019 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก Cosmetics Ingredient Review Expert Panel ได้ยืนยันอีกครั้งว่า Acrylates copolymer “ปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอางเมื่อมีการปรับสูตรเพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคือง” รายงานของพวกเขาได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นของ Acrylates copolymer ตั้งแต่ต่ำสุดที่ 0.00025% ไปจนถึงสูงสุดที่ 98.6%