พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Acetic Acid

การจัดอันดับ: แย่
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารก่อการระคายเคือง, สารปรับสมดุล/คงสภาพค่า pH

Acetic Acid โดยสังเขป

  • ผลพลอยได้จากกระบวนการหมัก
  • เป็นส่วนประกอบหลักของน้ำส้มสายชูนอกเหนือจากน้ำ
  • ใช้ในการปรับค่า pH ของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
  • มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพอย่างอ่อน
  • การใช้มากเกินไปหรือใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้ผิวเสียหาย

Acetic Acid คำอธิบาย

กรดอะซิติก หรือที่รู้จักกันในชื่อกรดเอทาโนอิก เป็นกรดชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการหมัก กล่าวคือ การสลายตัวของสารโดยแบคทีเรีย ยีสต์ หรือจุลินทรีย์ชนิดอื่น ๆ กรดอะซิติกเป็นองค์ประกอบหลักของน้ำส้มสายชูรองจากน้ำ ในรูปแบบดิบ กรดอะซิติกจะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี และมีกลิ่นเฉพาะตัวคล้ายน้ำส้มสายชู

กรดอะซิติกมีการนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์หลากหลายรูปแบบ รวมถึงใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารเพื่อเพิ่มความคงตัวของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิดเพื่อปรับและรักษาระดับ pH กรดอะซิติกมีคุณสมบัติต้านจุลชีพ แต่ประสิทธิภาพและความแรงไม่เทียบเท่าสารต้านจุลชีพที่ได้รับการรับรองจาก FDA เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์

แม้ว่าบางคนจะใช้ชนิดของน้ำส้มสายชูต่าง ๆ ซึ่งกรดอะซิติกเป็นองค์ประกอบหลักตามที่กล่าวไว้ข้างต้น เป็นสูตรดูแลผิวแบบโฮมเมด แต่งานวิจัยพบว่ามักมีการใช้ผิดวิธี ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวหนังได้ อย่างไรก็ตาม น้ำส้มสายชูและส่วนประกอบของมันไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่เหนือกว่าการรักษาสิวที่มีประสิทธิภาพและได้รับการพิสูจน์แล้ว ทั้งในรูปแบบที่หาซื้อได้ทั่วไปและยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Acetic Acid แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Dermatology, กรกฎาคม 2022, หน้า 804-811
กรมอนามัยรัฐเวอร์จิเนีย, เว็บไซต์
กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พลังงาน สิ่งแวดล้อม และน้ำ รัฐบาลออสเตรเลีย, เว็บไซต์
CosmeticsInfo.org