พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

2,3-Butanediol

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, Solvent, สารช่วยแขวนลอย/กระจายตัว

2,3-Butanediol โดยสังเขป

  • โดยหลักแล้วเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) ที่มีทั้งแหล่งกำเนิดจากธรรมชาติหรือสังเคราะห์
  • ช่วยรักษาเสถียรภาพของสูตรผลิตภัณฑ์และคงส่วนผสมสำคัญให้อยู่ในสภาพแขวนลอย
  • ทำหน้าที่เป็นตัวทำละลาย (solvent) ด้วย
  • มีคุณสมบัติคล้ายกับ butylene glycol

2,3-Butanediol คำอธิบาย

2,3-บิวทานีไดออล เป็นส่วนผสมที่ได้จากการสังเคราะห์หรือจากพืช (Paula’s Choice ใช้รูปแบบที่ได้จากพืช) ซึ่งสามารถทำหน้าที่ได้หลากหลายในเครื่องสำอาง คุณสมบัติในการเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) ช่วยเติมน้ำให้ผิว และคุณสมบัติในการเป็นตัวทำละลาย (solvent) การกระจายตัว (dispersing) และการคงตัว (stabilizing) ช่วยให้ประสิทธิภาพของส่วนผสมในผลิตภัณฑ์คงที่ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งแทน butylene glycol

ส่วนผสมนี้ยังสามารถได้มาจากกระบวนการหมัก (fermentation) ได้อีกด้วย คุณสมบัติในการกระจายตัวได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยป้องกันไม่ให้ส่วนผสมอย่างวิตามินซีและเซราไมด์ (ceramides) จับตัวกันเป็นก้อนในอีมัลชัน (emulsion) ซึ่งช่วยให้ส่วนผสมเหล่านี้กระจายตัวอย่างสม่ำเสมอในสูตรผลิตภัณฑ์ ทำให้คุณได้รับปริมาณที่ต้องการในทุกครั้งที่ใช้

ระดับการใช้ 2,3-บิวทานีไดออล อยู่ในช่วง 1–10% ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของสูตรผลิตภัณฑ์ อย่างไรก็ตาม อาจใช้ในปริมาณที่น้อยกว่าในสูตรผสม เพื่อช่วยในการกระจายตัวและ/หรือช่วยรักษาส่วนผสมอื่นๆ
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

2,3-Butanediol แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Industrial Microbiology and Biotechnology, พฤศจิกายน 2019, หน้า 1,583–1,601
วารสาร Biotechnology Advanced, พฤษภาคม 2011, หน้า 351–364
วารสาร Applied Microbiology and Biotechnology, มกราคม 2001, หน้า 10–18